Theo thông tin từ cơ quan điều tra, vụ việc vỡ lở từ một buổi thi TOEIC vào cuối tháng 9-2011 ở Trường Đại học Lạc Hồng, khi Phó khoa Ngoại ngữ của trường là ông Lê Đức Thịnh bất ngờ phát hiện nhiều sinh viên của mình đi thi hộ.
Ngay sau đó, công an vào cuộc và kẻ cầm đầu đường dây thi thuê này là Đỗ Trần Lê Sơn (28 tuổi, cựu sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng, ngụ TP Biên Hòa) đã bị bắt giữ để làm rõ về hành vi tổ chức thi hộ và “làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Giữa năm 2011, Sơn móc nối với một số trung tâm ngoại ngữ tìm cách tổ chức một đường dây thi kèm, thi hộ cho cán bộ, quan chức. 
Để tham gia những kỳ thi này, các “khách hàng” phải bỏ ra từ 5- 7 triệu đồng, riêng một sinh viên nhận thi thuê được trả 1-2 triệu đồng.

Trong quá trình đi thi, Sơn sẽ tìm cách “sắp đặt” để cho những sinh viên giỏi tiếng Anh đăng ký cùng đợt thi nhằm có thể … chỉ bài cho khách hàng.
Không chỉ thế, Sơn còn làm giả các giấy tờ như giấy chứng mình nhân dân, thẻ dự thi… để việc thi hộ, thi thuê được trót lọt.

Liên quan đến vụ án, một “mắt xích” khác là Trần Quang Hưng (27 tuổi, ngụ phường Tân Phong- TP Biên Hòa, cũng là cựu sinh viên ĐH Lạc Hồng), cũng đã bị bắt giữ.
Hưng chính là “đối tác thân thiết” của Sơn. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Hưng đã làm giả nhiều giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học với giá 1 triệu đồng/ giấy; bằng đại học giá 7 triệu đồng/ bằng…

Ngoài ra, cơ quan công an cũng xác định một số người có trách nhiệm của ĐH Lạc Hồng cũng móc nối với các trung tâm ngoại ngữ, các đường dây thi thuê nhằm thu lợi.
Được biết, có gần gần 200 cán bộ, quan chức có liên quan đến đường dây thi kèm, thi hộ này. Họ được một hệ thống những người thi hộ “giúp đỡ” lấy bằng TOEFL, TOEIC nhằm đủ điều kiện theo học cao học ở Đồng Nai, TPHCM.

Hầu hết số người này nằm trong diện quy hoạch, đề bạt; nhiều người làm việc ở các cơ quan pháp luật, truyền thông.
Theo cơ quan công an, con số gần 200 cán bộ, quan chức liên quan đến vụ việc chỉ là thống kê bước đầu, có thể nhiều cái tên nữa sẽ được công bố.

Có 5 người liên quan trong đường dây này đã bị khởi tố. Cơ quan điều tra cho biết thêm, có thể sẽ tách riêng vụ án “tổ chức thi hộ” và “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” để điều tra làm rõ.
X.Hoàng