Ngày 11-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cho biết đã khởi tố cùng lúc 6 vụ án, bắt tạm giam 24 bị can để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng” trong giao dịch dân sự.

Đồng Nai: Triệt phá 6 nhóm tín dụng đen, cho công nhân vay lãi suất 20-60%/tháng - Ảnh 1.

Các đối tượng trong băng nhóm cho vay nặng lãi vừa bị khởi tố

Từ các nguồn tin, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Biên Hòa đã kiểm tra một căn nhà tại phường Tam Hiệp và phát hiện Lưu Văn Quyết (SN 1993, ngụ tỉnh Hà Giang) cùng 5 bị can khác với nhiều dấu hiệu mờ ám. 

Quá trình kiểm tra, cảnh sát phát hiện nhiều sổ sách liên quan việc cho vay lãi nặng. Quá trình đấu tranh, Quyết khai nhận đã cùng các đối tượng cho 14 lượt người vay với mức lãi suất từ hơn 200 đến 700%/năm, thu lợi số tiền 78 triệu đồng.

Cùng hành vi tương tự, Công an TP Biên Hòa cũng bắt giữ 5 nhóm đối tượng khác với 18 bị can đã có hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn các phường của TP Biên Hòa với mức lãi suất từ 20-60%/tháng. 

Đồng Nai: Triệt phá 6 nhóm tín dụng đen, cho công nhân vay lãi suất 20-60%/tháng - Ảnh 2.

Tang vật liên quan các băng nhóm trên

Công an xác định tất cả 24 bị can trong 6 nhóm đối tượng trên được xác định từ một số tỉnh khu vực phía Bắc vào Đồng Nai thuê nhà để ở tại phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa. Các đối tượng phân công tìm kiếm, nhắm đến những công nhân, tiểu thương buôn bán nhỏ ven đường cần nhu cầu vay tiền và cho vay lãi nặng.

Khi người vay không trả tiền lãi và tiền gốc kịp, nhóm đối tượng này nhắn tin đe dọa và dùng hung khí tìm đến nơi ở để uy hiếp buộc phải nộp tiền. Tổng số tiền các đối tượng thu lợi bất chính từ cho vay nặng lãi là gần 1 tỉ đồng.  

Uyên Châu