Ngày 3-11, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Tặng (22 tuổi, ngụ thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT) 8 năm tù về tội "Hủy hoại tài sản" và 6 tháng tù tội "Trộm cắp tài sản".


Nhiều diện tích cây của người dân bị cháy trụi

Nhiều diện tích cây của người dân bị cháy trụi

Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài nên Tặng nảy sinh ý định đốt vườn cây của chùa Thanh Long 2 (thôn Bàu Điển, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) nhằm dụ các chú tiểu đang trông coi ra dập lửa để Tặng có cơ hội lẻn vào chùa trộm cắp tiền.

Khoảng 9 giờ ngày 19-4-2016, Tặng đến chòi rẫy của mấy chú tiểu để chơi rồi xuống bếp lấy bật lửa chạy ra rẫy gom rác để đốt cây và vào lại chòi chơi tiếp như không có chuyện gì xảy ra. Khi các chú tiểu chạy ra dập lửa thì Tặng cũng tới phụ giúp.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Tặng đốt thêm 3 chỗ nữa. Vì gặp gió lớn nên ngọn lửa bùng phát cháy lan sang các vườn tiêu, chuối của các hộ bên cạnh.

Đến 16 giờ, thấy mọi người chữa cháy gần xong, Tặng chạy về chòi rẫy trộm được 1,4 triệu đồng trong áo của một sư mang đi cất giấu nhưng bị một nhà sư khác bắt gặp nên đưa Tặng đến UBND xã để trình báo vụ việc ăn trộm. Tại đây, Tặng đã khai thêm việc đốt rẫy dụ các chú tiểu chạy đi dập lửa để dễ bề hành động.

Tài sản thiệt hại của chùa Thanh Long 2 gồm 3.500 cây tràm (2 năm tuổi), 1.500 cây tràm (4 năm tuổi), 986 cây huỳnh đàn, 781 cây gáo Thái, 200 cây cẩm lai.... Ngoài ra, các hộ dân bên cạnh cũng thiệt hại hàng trăm cọc tiêu, cây điều cùng nhiều loại cây khác.

Tin, ảnh: Ngọc Giang