Lực lượng công an đột kích, bắt giữ các đối tượng tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc và Đài Loan
Lực lượng công an đột kích, bắt giữ các đối tượng tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc và Đài Loan

Ngày 4-11, Công an TP Hải Phòng kết hợp cùng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã triệt phá một ổ nhóm tội phạm người nước ngoài, lấy Hải Phòng làm địa bàn hoạt động, sử dụng công nghệ cao, giả danh các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát của Trung Quốc để lừa đảo, tống tiền công dân Trung Quốc.

Theo tài liệu điều tra, chiều 4-11, Công an TP Hải Phòng kết hợp cùng C50 bất ngờ bắt đột kích vào 2 căn nhà tại khu dân cư an Dũng, phường An Dũng, quận Dương Kinh (Hải Phòng) và một căn nhà tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân (Hải Phòng), bắt giữ 44 đối tượng đang có hành vi gọi điện thoại quốc tế qua mạng Internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân người Trung Quốc, trong đó có 41 đối tượng (14 nữ, 27 nam) người Trung Quốc (21 người) và Đài Loan (20 người).

Cùng với đó, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật là các máy vi tính, máy điện thoại bàn, sổ sách… liên quan đến hoạt động phạm tội của nhóm đối tượng.

Tại các địa điểm trên, nhóm đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan đã lắp đặt, sử dụng các thiết bị viễn thông, sau đó liên lạc với một số người dân ở Trung Quốc khiến họ tin rằng họ đang liên quan đến các vụ án mà cơ quan công an Trung Quốc đang điều tra.

Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan đã sử dung thủ đoạn tinh vi là lắp đặt thiết bị viễn thông ở Việt Nam, sau đó liên lạc với các bị hại tại Trung Quốc và yêu cầu các bị hại phải chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng này với lý do để làm tang chứng của vụ án. Thậm chí nếu các bị hại có gọi điện đến các cơ quan chức năng của Trung Quốc để kiểm tra thông tin thì cuộc gọi này sẽ tự động được chuyển đến các đối tượng lừa đảo.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã chiếm đoạt 2,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 8 tỉ đồng).

Theo nhận định của lãnh đạo Phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC45, Công an TP Hải Phòng), đây là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao để tiến hành các hoạt đông lừa đảo đối với người dân Trung Quốc.

Thông qua công tác nghiệp vụ trinh sát, Công an TP Hải Phòng thấy xuất hiện những nhóm người có quốc tịch nước ngoài thường đến địa bàn TP Hải Phòng thuê nhà ở dài hạn nhưng chỉ sống một thời gian ngắn sau đó bỏ đi đột ngột. Đặc biệt, đối tượng trên thường thuê các đường truyền Internet tốc độ cao và có đặc điểm thường chỉ ở một chỗ trong khoảng từ 1-3 tháng, sau đó bí mật chuyển chỗ ở (ở Hải Phòng, nhóm này đã thuê 6 địa điểm trong thời gian qua).

Đi sâu nắm tình hình phát hiện những nhóm người Trung Quốc, Đài Loan nhập cảnh vào Việt Nam từ nhiều cửa khẩu khác nhau, sau đó di chuyển về cùng sống tại Hải Phòng. Nhóm người này thường có hơn 10 người (cả nam, nữ), thuê những ngôi nhà là khu biệt thự ở những nơi vắng người với hợp đồng khoảng 1 năm và thường xuyên ở trong nhà không giao tiếp với người xung quanh; mua nhiều đồ ăn sẵn, đóng gói và thuê người đến nấu ăn, giặt quần áo. Những người được thuê đến nấu ăn chỉ được sinh hoạt, đi lại, phục vụ ở tầng dưới cùng, không được lên tầng trên.

Áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đến khoảng đầu tháng 10-2014, Công an TP Hải Phòng xác định nhóm đối tượng trên thuê một ngôi nhà tại Lô 34 khu biệt thự Anh Dũng, quận Dương Kinh, đồng thời có thuê 2 đường truyền Internet tốc độ cao. Trinh sát đã phát hiện các đối tượng thường thực hiện rất nhiều cuộc gọi (giao thức VOIP) gọi đến các số điện thoại cố định và di động ở Trung Quốc.

Kết hợp với Công an Trung Quốc xác minh các thông tin, Công an TP Hải Phòng có đủ tài liệu xác định nhóm đối tượng trên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Trung Quốc với phương thức giả danh dịch vụ chuyển phát nhanh thông báo cho người dân hiện đang sống tại Trung Quốc nhận gói quà, sau đó tiếp tục giả danh Công an Trung Quốc gọi điện đến đe dọa người nhận điện thoại rằng họ đang điều tra về nhóm đối tượng có hành vi rửa tiền với số lượng lớn… tiếp đó thực hiện nhiều cuộc gọi trên mạng làm người bị hại tin, sợ và gửi tiền vào tài khoản do chúng yêu cầu để “Cơ quan công an kiểm tra”.

Qua trao đổi thông tin với Công an Trung Quốc, Công an TP Hải Phòng đã xác định có bị hại là chị Lao Gia Gia hiện đang sống tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 220.000 nhân dân tệ. Chị Lao Gia Gia đã làm đơn tố giác; đồng thời Công an Trung Quốc đã gửi công hàm đề nghị Công an Việt Nam giúp bắt giữ các đối tượng và tang vật để Công an Trung Quốc xét xử.

Hiện PC45, Công an TP Hải Phòng tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các phòng chức năng điều tra mở rộng án.

Bài và ảnh: Trọng Đức