Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 9-6, đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Đắk Lắk), cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Thái Quy Long (SN 1983, ngụ tỉnh Gia Lai), Phạm Hồng Phúc (SN 1985, ngụ TP HCM) và Nguyễn Hoàng Bảo Việt (SN 1990, ngụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Theo đại tá Bôn, khoảng 18 giờ ngày 7-1, sau khi điều nghiên sinh hoạt của gia đình anh Lê Xuân Vinh (ngụ phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhóm Long đã đột nhập nhà để trộm cắp tài sản. Việt được phân công cảnh giới ở cửa hàng vợ chồng anh Vinh kinh doanh; Phúc cảnh giới ở cổng nhà, để Long dùng kìm thủy lực cắt khóa, đột nhập. Theo trình báo của anh Vinh, nhóm này đã trộm 1,719 tỉ đồng và 3.800 USD (tổng trị giá tài sản mất là gần 2 tỉ đồng).

Xác định vụ trộm cắp với tài sản giá trị lớn, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thành lập chuyên án T417 để điều tra làm rõ. Tuy nhiên, khi đột nhập, Long đã dùng găng tay, không để lại dấu vân tay; ổ khóa bị cắt cũng bị kẻ trộm lấy đi. Camera của nhà có ghi lại hình ảnh tên trộm nhưng đối tượng trùm kín mặt nên không thể nhận dạng.

Cơ quan công an đã sàng lọc hàng chục nhóm đối tượng, đưa hình ảnh camera vào tận trại giam để nhờ nhận dạng nhưng đều không có manh mối. Trong khi đó, 2 kẻ trộm lại không sinh sống ở Đắk Lắk, còn Việt thì chưa có tiền án tiền sự nên vụ việc rơi vào bế tắc.

Tuy nhiên, kiên trì điều tra, trinh sát sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng nhóm trộm cũng dần lộ diện. Tối 7-5, trong lúc các trinh sát theo dõi thì phát hiện nhóm Long đang đột nhập một ngôi nhà ở đường Đinh Tiên Hoàng (TP Buôn Ma Thuột) nên tổ chức vây bắt. Tại cơ quan công an, nhóm trộm cắp khai nhận đã thực hiện vụ trộm tại nhà anh Vinh rồi lấy tiền chia nhau tiêu xài. "Riêng Long có 3 tiền án, đối tượng Phúc có 5 tiền án, tiền sự" – đại tá Bôn thông tin thêm.

C. Nguyên