Ngày 14-11, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Ngọc Điệp (34 tuổi, trú tại Bình Hòa, Bình Giang, Hòn Đất, Kiên Giang) và Trần Thị Đal (32 tuổi, trú tại Vĩnh Mẫu, Vĩnh Hậu, Hòa Bình, Bạc Liêu) để điều tra về tội Buôn bán người.

Dùng giấy khai sinh giả đưa 2 cháu bé đi máy bay, mang sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Ngọc Điệp (trái) và Trần Thị Đal tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 10-1, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Điệp và Trần Thị Đal có biểu hiện nghi vấn phạm tội mua bán người khi đang bế theo 2 cháu bé khoảng 1 tuổi.

Qua đấu tranh, Điệp khai nhận được một người đàn ông Trung Quốc thuê đưa 2 cháu bé sang Bằng Tường (Trung Quốc) với tiền công là 2.000 USD/người. Điệp đón 2 cháu bé tại khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia, sau đó đặt mua giấy khai sinh giả cho hai cháu bé trên mạng xã hội Zalo để bay ra Hà Nội.

Khi đi đến Cao Bằng, các đối tượng thuê một người đàn ông để đưa, dẫn sang Trung Quốc với giá 40 triệu đồng nhưng khi lên đến nơi lại không liên lạc được nên bắt taxi về thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện 2 cháu bé tình hình sức khỏe ổn định đã được đưa vào Cơ sở bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn để chăm sóc. Công an đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, thủ tục để xử lý các đối tượng theo quy định.

B.H.Thanh