Ngày 24-9, bà Trần Thúy Nga, chị của bà Trần Thúy Liễu (vợ của nhà báo Hoàng Hùng) cho biết ngày 20-9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã dựng lại hiện trường vụ bà Trần Thúy Liễu nhận tội đốt chết nhà báo Hoàng Hùng theo yêu cầu của VKSND tỉnh này.

Tuy nhiên, theo bà Nga, khi thực nghiệm hiện trường, ông Nguyễn Văn Sữa và cháu Lê Hồng Nhung (con nhà báo Hoàng Hùng), hai nhân chứng tham gia chữa cháy, đã không được cơ quan điều tra mời đến.
Khám nghiệm hiện trường vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại

Bà Nga cho biết sáng 20-9, một người gọi điện thoại cho bà và đề nghị tới nhà bà Liễu để mở cửa. Lúc đến nơi thì có bốn người mặc sắc phục công an, các công an này mang theo một chiếc mùng rồi nhờ người thân bà Liễu giăng đúng vị trí mà nhà báo Hoàng Hùng bị đốt khi đang ngủ.

Khi công an đưa bà Liễu về nhà, dẫn lên hiện trường vụ án đã không cho gia đình bà Liễu chứng kiến cảnh dựng lại hiện trường thực nghiệm điều tra.

Theo một điều tra viên, trong buổi thực nghiệm hiện trường chủ yếu là yêu cầu bà Liễu chạy nhiều lần từ chỗ bà ngủ sang phòng của nhà báo Hoàng Hùng để tính toán thời gian xem có khớp với lời khai hay không.

Tuy nhiên, nhiều lần chạy qua chạy lại bà Liễu không thể thực hiện các động tác gây án đúng với thời gian như bà khai tại cơ quan công an.

Buổi thực nghiệm dựng lại hiện trường kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, bà Liễu được đưa lên xe về trại giam. Trước lúc ra về bà được phép ôm đứa con thứ hai.

Nhiều người thân của bà Liễu cho biết, ông Sữa, nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường đã không được cơ quan điều tra mời đến để thực nghiệm các thao tác chữa cháy.
Giường ngủ nơi nhà báo Hoàng Hùng lúc bị đốt cháy. Ảnh chụp tháng 1-2011

Cần nhắc lại, lúc xảy ra vụ án, chính ông Sữa khai mình đã hai lần trèo qua ban công nhà của ông Hoàng Hùng để chữa cháy bằng chiếc mền nhưng trong kết luận điều tra lần 1 đã không thấy cơ quan điều tra nhắc đến nhân vật này.

Cũng chính ông Sữa khai rằng, khi nghe tiếng kêu cứu, ông ra ngoài ban công thì thấy lửa cháy dữ dội nên leo qua ban công nhà Hoàng Hùng để xem có việc gì.

Sau đó, lửa cháy quá lớn nên ông quay trở về nhà lấy chiếc mền quăng qua ban công và leo qua nhà ông Hoàng Hùng lần thứ 2 để chữa cháy.

Lúc này, cháu Lê Hồng Nhung (con nhà báo Hoàng Hùng) phải ôm thùng nước khoáng (loại 18 lít) đến cho ông Sữa tẩm vào mền để chữa cháy.

Dù có các chi tiết này nhưng cơ quan điều tra không mời ông Sữa và cháu Hồng Nhung đến để thực nghiệm điều tra.        
M.Sơn