Đến chiều 5-2, Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vẫn đang truy bắt đối tượng cướp tiệm vàng Kim Thành Dĩ An (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An). Hình ảnh tên cướp đã bị camera tiệm vàng ghi lại cho thấy kẻ cướp đeo khẩu trang, xuất hiện và biến mất khỏi tiệm vàng trong vòng 15 giây vào tối 4-2.

Tiệm vàng "coi thường" tội phạm

Trao đổi với chúng tôi, bà Lương Thị Thùy Lam (52 tuổi, chủ tiệm vàng trên) kể sau khi đập tủ kính, cây búa của tên cướp gãy đôi. Hắn thò tay qua lỗ kính vỡ hốt vàng và bị chảy máu nhiều. Máu rơi vãi từ tiệm ra đường. Tên cướp không mang theo găng tay, không mang theo bao đựng vàng. Vì vậy, khi tẩu thoát vàng rơi vãi trước tiệm. "Thấy vàng rớt xuống nó còn cúi xuống lượm mới leo lên xe đi" - một nhân chứng kể. Bà Lam thống kê số vàng bị mất khoảng 2,7-2,8 lượng.

Đừng làm mồi cho cướp! - Ảnh 1.

Tiệm vàng Kim Thành Dĩ An sau vụ cướp hôm 4-2

Vì sao kẻ cướp chọn tiệm vàng của bà Lam để ra tay? Một cán bộ công an nhận định là do tiệm này không có bảo vệ, chỉ có một phụ nữ đứng bán. Đặc biệt tủ kính là loại thường không phải là kính cường lực nên rất dễ phá vỡ. Lãnh đạo Đội Cảnh sát Hình sự thị xã Dĩ An nói với phóng viên: "Trước khi vụ việc xảy ra, công an đã tuyên truyền yêu cầu các tiệm vàng trên địa bàn nên sử dụng kính cường lực cho tủ vàng, thuê bảo vệ và triển khai các biện pháp phòng ngừa khác. Không hiểu sao tiệm này lại không thực hiện".

Gia đình bà Lam cho rằng kính cường lực khá tối nên trưng bày vàng không đẹp, không sáng, khách khó mua. Còn việc không thuê bảo vệ là do tiệm không lời nhiều. Sáng 5-2, tiệm vàng này đã làm lại tủ và tiếp tục dùng loại kính trong như trước, bất chấp khuyến cáo từ công an (!).

Tương tự, ông Lâm Minh Diệu (chủ tiệm vàng Huỳnh Hoa 5; xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cũng cho hay do thẩm mỹ nên hiện rất nhiều tiệm vàng dùng loại kính trong dễ vỡ. Riêng tiệm của ông Diệu lúc trước cũng dùng kính trong nhưng sau sự cố bị cướp dùng búa đập vỡ tủ kính lấy 8 lượng vàng vào năm 2016, ông đã thay bằng loại "kính keo". Theo ông Diệu, loại "kính keo" bền hơn kính trong, khi bị đập sẽ không vỡ tan tành mà vỡ một lỗ nhỏ, do vậy cướp khó thò tay vào lấy vàng. Nói về lý do không sử dụng kính cường lực cho an toàn, ông Diệu cho rằng vì đục nên ít tiệm dùng.

Tội phạm đang rất liều lĩnh

Trong khi vụ cướp tiệm vàng ở thị xã Dĩ An chưa biết hung thủ là ai thì sáng 5-2, tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, lại xảy ra một vụ trộm liều lĩnh. Khoảng 8 giờ, phát hiện cổng nhà chị Nguyễn Ngọc Tâm Thơ không khóa, 2 tên trộm chạy xe máy vào trong. Lúc này, cửa chính căn nhà đóng nhưng cửa sau lại mở. Cả 2 tên trộm đột nhập nhà bằng cửa sau. Dù thấy chị Thơ đang nằm trong phòng ngủ nhưng 2 tên trộm vẫn liều lĩnh khiêng két sắt rất to từ phòng ngủ ra. Khi két sắt đã được bọn trộm đặt lên xe máy định chở đi thì chị Thơ thức giấc, hô hoán: "Mấy ông làm gì ở nhà tui?". Lúc này, do lối ra nhỏ hẹp, để thoát nhanh, kẻ trộm buộc phải vứt két sắt lại, rồ ga chạy.

Công an tỉnh Bình Dương cũng nhận định dịp cận Tết, các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cướp hết sức liều lĩnh. Các đối tượng này sẵn sàng "hốt liên tục" hoặc "hốt cú lớn" để có tiền chơi Tết. Lãnh đạo Công an TP Thủ Dầu Một cho biết mới đây, đơn vị này bắt được một tên trộm liều lĩnh đến mức kỳ quái. Đó là Nguyễn Thành Thắng (26 tuổi, quê Cần Thơ). Thắng thừa nhận trong những ngày cuối năm vừa qua đã gây ra ít nhất 12 vụ đột nhập nhà dân ở TP Thủ Dầu Một lấy xe máy, điện thoại, tiền bạc... Camera gắn tại nhà dân ghi lại cảnh Thắng ung dung lục soát từng ngóc ngách căn nhà, thậm chí tiến tới giường ngủ của nạn nhân để tìm tiền, điện thoại. Riêng tại nhà anh Nguyễn Thế Phương (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một), do vợ anh để quên chìa khóa ngoài kệ dép nên Thắng dùng mở cửa vào trong. Trước khi trộm, Thắng còn bình tĩnh vái bàn thờ gia chủ 3 lần rồi mới ra tay. Đặc biệt, tại khu dân cư Hiệp Thành 1 (phường Hiệp Thành), trong vòng 3 đêm, Thắng cả gan lần lượt đột nhập 4 căn nhà sát nhau và lấy trộm điện thoại, xe máy. Ngay cả khi báo chí đăng tải clip ghi cảnh Thắng đột nhập nhà dân thì y vẫn tiếp tục hành nghề, dẫn đến việc bị công an mai phục tóm gọn.

Công nhân ở lại ăn Tết cần cảnh giác

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết Tết này, công nhân về thăm quê nhiều hơn năm trước. Tuy nhiên, số lượng công nhân ở lại vẫn còn khá lớn, ước khoảng 140.000 người.

Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy dù công an tuần tra liên tục nhưng thời điểm trước trong và sau giao thừa, các khu trọ công nhân rất vắng vẻ nên dễ bị các đối tượng thua bạc, trộm cắp tấn công. Vì vậy, các phòng trọ công nhân phải hết sức cẩn thận đề phòng.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ