Bị cáo Tòng (bìa trái) và Bình trước vành móng ngựa

Bị cáo Tòng (bìa trái) và Bình trước vành móng ngựa

Ngày 17-5, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Huỳnh Ngọc Tòng (SN 1975, nguyên thiếu tá, Đội phó Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) mức án 1 năm 6 tháng tù giam và Phạm Xuân Bình (SN 1985, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) mức án 11 tháng 11 ngày tù (bằng với thời gian tạm giam), cùng về tội “Dùng nhục hình”.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 16-11-2012, Nguyễn Tuấn Thanh (1986, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là nghi phạm trong một vụ trộm cắp tài sản được đưa từ Công an xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp về trụ sở Công an TP Cao Lãnh làm việc. Trong quá trình xác minh, làm rõ và lấy lời khai, Tòng và Bình đã có hành vi đánh Thanh và làm cho nghi phạm này tử vong trong ngày hôm sau.

Tại phiên xét xử hôm nay, Tòng vẫn không thừa nhận tham gia đánh, dùng nhục hình để dẫn đến cái chết của Thanh. Tuy nhiên, lời khai từ một số công an viên của xã Đốc Binh Kiều thì khi bắt giữ Thanh và bàn giao cho Công an TP Cao Lãnh, sức khỏe của Thanh bình thường, không có dấu hiệu bị đánh trước đó. Sau khi Tòng, Bình lấy lời khai rồi bàn giao Thanh cho nhà tạm giữ thì lúc này Thanh có biểu hiện đi đứng không bình thường và có nhiều vết bầm đỏ trên nhiều bộ phận cơ thể. Riêng Bình chỉ thừa nhận dùng tay đánh vào vùng mặt và dùng chân đá vào đùi, mông của Thanh nhiều cái.

N.Huynh