- TS Nguyễn Vinh Huy - Chủ tịch sáng lập Hệ thống Luật Thịnh Trí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam - trả lời: Tại khoản 1 điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về nội dung công khai của Công an Nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quy định: Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Điều 6 thông tư này có quy định dựa vào đặc điểm, tính chất và nội dung phải công khai, cơ quan công an áp dụng một, một số hoặc tất cả hình thức công khai sau: Đăng tải trên cổng thông tin điện tử; trang thông tin điện tử của cơ quan công an; đăng công báo; niêm yết tại trụ sở cơ quan công an; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an Nhân dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề phải được công khai.

Tuy nhiên, việc người dân giám sát bằng việc bắt CSGT trình bản kế hoạch, chuyên đề về giao thông tại chỗ là không đúng với nguyên tắc pháp luật nêu trên. Người dân chỉ được xác minh bằng 5 nguồn với hình thức công khai như trên.

Do vậy, trong trường hợp tham gia giao thông bình thường, nếu có đầy đủ các loại giấy tờ thì không việc gì phải lo lắng hay có cảm giác e ngại khi gặp các chốt CSGT. Đồng thời cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản cũng như cập nhật tin tức an toàn khi tham gia giao thông sẽ đem lại điều kiện thuận lợi nhất từ người tham gia cũng như các cơ quan chức năng đang thi hành nhiệm vụ.

Trường Hoàng ghi