VKSND Tối cao đề nghị giảm án cho Dương Tự Trong (bên trái, hàng đầu) và nhiều bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình
VKSND Tối cao đề nghị giảm án cho Dương Tự Trong (bên trái, hàng đầu) và nhiều bị cáo - Ảnh chụp qua màn hình

Chiều 22-5, sau phần luận tội, khẳng định rõ việc tổ chức đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài đã xâm phạm trực tiếp đến hoạt động xuất nhập cảnh, gây hậu quả nghiêm trọng, Đại diện VKSND Tối cao nhận định bản án của TAND TP Hà Nội truy tố các bị cáo theo khoản 3 là có căn cứ.

VKSND Tối cao cho rằng bị cáo Dương Tự Trọng giữ vai trò chủ mưu, quá trình điều tra, tại phiên toà sơ thẩm bị cáo Trọng thể hiện sự ngoan cố nên HĐXX đã tuyên phạt 18 năm tù. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo này đã ăn năn hối cải, nhận lỗi. Do đó, đề nghị giảm án cho Dương Tự Trọng.

Với các bị cáo Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong, đều có vai trò trong việc tổ chức cho Dương Chí Dũng đi trốn sang Campuchia, đồng thời nhờ mối quan hệ để đóng dấu nhập cảnh cho Dương Chí Dũng để vào Phnompenh để đi Singapore. Phong tham gia vào việc bàn bạc, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn. Cả 2 bị cáo đều có thân nhân xấu, Phong đang bị truy nã; Dũng có 2 tiền án. Tuy nhiên, hình phạt tù của bản án sơ thẩm có phần hơi nặng. Do đó cần xem xét giảm mức án cho 2 bị cáo này.

Đối với Nguyễn Trọng Ánh, VKS xác định Ánh đã lái xe đưa các bị cáo đi Hà Nội để lo liệu và tham gia đưa Dương Chí Dũng vào TP HCM, đi lên biên giới. Nhưng nhận thấy bị cáo tham gia vào vụ án có phần nể nang nên bản án sơ thẩm hơi nặng, cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với Phạm Minh Tuấn, VKS xét thấy mức hình phạt 5 năm tù đối với bị cáo có phần hơi nặng. Tuy nhiên, do tại phiên toà phúc thẩm bị cáo kêu oan, không nhận tội nên đại diện VKS chỉ đánh giá bị cáo oan hay không oan chứ không xem xét giảm án. Bản án sơ thẩm xét xử Phạm Minh Tuấn đúng người, đúng tội, không oan.

Từ các phân tích trên, đại diện VKSND tối cao tại phiên toà phúc thẩm đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh và giảm một phần hình phạt cho các bị cáo, bác kháng cáo của bị cáo Phạm Minh Tuấn.

Làm thủ tục trước cổng toà
Làm thủ tục trước cổng toà

Sáng nay 22-5, TAND Tối cao mở phiên xử phúc thẩm 7 bị cáo trong vụ tổ chức do Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), trốn đi nước ngoài.

Trước đó, ngày 7 và 8-1 TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, biết anh trai là Dương Chí Dũng bị khởi tố, Dương Tự Trọng đã tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn đi nước ngoài. Vũ Tiến Sơn (cựu Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng) đã thay mặt Trọng giải quyết.

Dương Chí Dũng được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa (thị thực) vào Mỹ, từ Singapore, Dương Chí Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (tháng 9-2012).

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội nhận định hành vi đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn của 7 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ở Vinalines.

Bị cáo Dương Tự Trọng là cán bộ công an cấp cao nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho công tác điều tra, cần phải áp dụng mức án cao. HĐXX đã tuyên mức án 18 năm tù với vai trò là bị cáo chủ mưu đối với Dương Tự Trọng.

Bị cáo Dương Tự Trọng (áo trắng, hàng đầu) tại toà
Dương Tự Trọng-áo trắng- tại toà

Các bị cáo còn lại: Vũ Tiến Sơn lĩnh 13 năm tù; Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng) 5 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng) 6 năm tù; Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) 7 năm tù; Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) 8 năm tù; Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) 5 năm tù.

Sau án sơ thẩm, trừ Hoàng Văn Thắng, còn lại 6 bị cáo kháng cáo lên TAND Tối cao.

Hôm nay, xe chở các bị cáo đến từ lúc 7 giờ sáng. Nhiều người nhà đã chờ sẵn ở cổng toà, trong đó có bà Phạm Thị Mai Phương (vợ Dương Chí Dũng) đứng ngóng chồng từ rất sớm.

Dương Chí Dũng: Cuộc sống vô thường lắm
Dương Chí Dũng: Cuộc sống vô thường lắm

Dương Chí Dũng được đưa vào phòng cách ly, chờ dự phiên xử với tư cách nhân chứng. Bước xuống từ xe chuyên dụng, Cựu chủ tịch Vinalines vẫy chào người thân và nói “Các con giữ gìn sức khỏe nhé!”. Nghe đáp lại của các con ở phía ngoài bờ tường, Dương Chí Dũng dặn thêm: “Cứ bình tĩnh, cuộc sống vô thường lắm!”.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều thừa nhận lại hành vi của mình như đã khai trong phiên toà sơ thẩm.

Xác nhận lời khai của các bị cáo, Dương Tự Trọng thừa nhận tất cả quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đều do mình chỉ đạo. Các bị cáo khác chỉ đóng vai trò thực hành. Việc các bị cáo khác tham gia không như đánh giá của VKS và bản án sơ thẩm, nó duy ý chí, mang tính dư luận.

“Tôi không sợ ngồi tù, tôi làm tôi chịu trách nhiệm. Trong việc này, tất cả anh em tham gia đều là anh em thân tình, trừ Dũng “Bắc Cạn” là tôi biết qua cách giang hồ” - Dương Tự Trọng phân trần trước tòa.

Tuy nhiên, bị cáo này phủ nhận đánh giá của tòa sơ thẩm cho rằng “hành động của các bị cáo là tinh vi”. “Nếu tinh vi thì tôi không đi cùng người thân quen, đi bằng xe biển Hải Phòng giữa ban ngày trên quốc lộ” – bị cáo Trọng trình bày.

Dương Tự Trọng nói gia đình tin anh trai Dương Chí Dũng vô tội - Ảnh chụp qua màn hình
Dương Tự Trọng nói gia đình tin anh trai Dương Chí Dũng vô tội - Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Trọng nói tiếp: "Anh Dũng có bị tử hình hay không không quan trọng nhưng gia đình chúng tôi, những người thân, con cái chúng tôi còn đau đầu về chuyện này. Gia đình chúng tôi tin anh Dũng không có tội".

Được trích xuất đến toà với tư cách nhân chứng, Dương Chí Dũng khai khi được thông báo việc mình sẽ bị khởi tố nên đã gọi cho em trai là Trọng thông báo. Cựu Chủ tịch Vinalines nhận quyết định trốn là do mình, còn Trọng và những người khác chỉ có làm theo.

Nguyễn Quyết