Vụ việc khó hiểu trên xảy ra với 6 người có công ngụ phường 6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đáng nói, chế độ kèm theo Huân chương Chiến công hạng ba là 200.000 đồng/người cũng bị cán bộ ký khống vào đó để quyết toán. Không đồng tình vì chế độ chính sách đã bị “bỏ hộc tủ” 12 năm nên nhiều người đề nghị Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho phải giải thích rõ những khuất tất trên.

Cụ thể, ông N.V.T - một trong những người được Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký tặng Huân chương Chiến công hạng ba - cho biết vào năm 2004, khi biết mình là một trong những người hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba nên ông nhiều lần đến Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho hỏi về tấm huân chương này. Thế nhưng, lên xuống hàng chục lần đều được trả lời là “chưa có”.

Bỗng nhiên, đầu tháng 2-2017, UBND phường 6 mời ông T. lên trao tặng Huân chương Chiến công hạng ba. Khi ông hỏi số tiền kèm theo thì UBND phường nói: “Không có vì Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho chỉ gửi huân chương chứ không có gửi tiền”.

Bức xúc, ngày 13-2, ông T. cùng một người thân của ông Đinh Minh Triết (người được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba cùng đợt với ông T.) đến Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho hỏi về số tiền nói trên thì một chỉ huy nói “Đã ký nhận rồi”. Khi ông T. đề nghị cho xem danh sách ký nhận thì chữ ký trong đó không phải của mình. Tương tự, ông Triết cũng không có ký nhận tiền nhưng ai đó đã giả chữ ký của ông để nhận tiền.

Ông Đinh Minh Triết bức xúc vì bị “ém” Huân chương Chiến công hạng ba 12 năm
Ông Đinh Minh Triết bức xúc vì bị “ém” Huân chương Chiến công hạng ba 12 năm

Sau khi ông T. và gia đình ông Triết đề nghị làm rõ sự việc vì sao Huân chương Chiến công hạng ba đã được tặng 12 năm mới phát đến cho họ thì một chỉ huy Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho hẹn sáng 14-2 đến Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang để gặp cán bộ phụ trách trước đây hỏi cho rõ. Ngoài ra, Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho còn cho hay trước đây, thiếu tá Lê Trọng Toán, trợ lý Tuyên huấn, phụ trách việc cấp phát huân chương. Mới đây, khi thiếu tá Toán chuyển công tác về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thì Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho mới phát hiện còn 6 tấm huân chương chưa cấp nên gửi về UBND phường 6.

Trước sự việc đáng ngờ trên, giải thích với gia đình ông Triết và ông T., thiếu tá Toán cho biết năm 2010 có nhận 104 huân chương chiến công và đã phát cho 98 người. Số còn lại là do tìm không được người nên chưa phát. Còn số tiền kèm theo mỗi huân chương là 200.000 đồng thì do không có người nhận nên đã trả về cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Triết đề nghị giám định chữ ký trong danh sách ký nhận tiền thì thiếu tá Toán mới thừa nhận là không có trả về Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang (!).

Trao đổi với phóng viên, gia đình ông Triết cho biết sẽ đề nghị Ban Chỉ huy quân sự TP Mỹ Tho làm rõ vì sao Huân chương Chiến công hạng ba của ông Triết và nhiều người khác bị “ém” 12 năm mới được phát. Đặc biệt, vấn đề “ém” huân chương 12 năm đã làm mất quyền lợi rất nhiều cho gia đình ông Triết. “Việc này cần phải làm rõ chứ không thể mập mờ được” - ông Triết kiên quyết.

Bài và ảnh: MINH SƠN