Ngày 29-11, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lò Văn Thắng (25 tuổi, quê Thanh Hóa) mức án tử hình về tội “Giết người”.

Nạn nhân trong vụ án là ông Trần Văn Bình (53 tuổi, ngụ quận 6) bị Thắng sát hại tại công trình xây dựng khu dân cư Vạn Gia Phúc nằm trên đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú – TP HCM.

Thắng từ Thanh Hóa vào TP HCM lấy tên giả là Vi Văn Đồng xin vào làm bảo vệ một công ty vệ sĩ. Sau khi nghỉ việc, Thắng tiếp tục lấy tên giả khác là Đặng Tấn Huy để làm nhân viên công ty vệ sĩ khác.


Chân dung sát thủ Lò Văn Thắng

Chân dung sát thủ Lò Văn Thắng

Giữa năm 2015, Thắng được công ty phân công trực tại công trình xây dựng Vạn Gia Phúc cùng với ông Bình và hai đồng nghiệp Đào Văn Lang, Hoàng Văn Duy.

Theo sự thỏa thuận, anh Duy và ông Bình trực chốt trước còn Thắng và anh Lang trực chốt sau. Khuya 29-7-2015, ông Bình đi tuần còn anh Duy ở lại chốt. Đến 2 giờ sáng hôm sau, Thắng vào chốt hỏi Duy “Chú Bình đâu?” thì anh Duy trả lời ông Bình đang đi tuần chưa về.

Nghe vậy Thắng rủ Duy đi tìm ông Bình nhưng không thấy. Đến rạng sáng cùng ngày, Thắng điện thoại về công ty nói vợ mới sinh nên xin nghỉ phép nửa tháng nhưng được công ty giải quyết cho nghỉ 7 ngày.

Thấy Thắng có vẻ bất thường, quần áo bị dính đất trong khi chưa tìm được ông Bình nên Duy yêu cầu Thắng chờ tổ trưởng đến nói chuyện. Sau khi gặp tổ trưởng và được giải quyết nghỉ phép, Thắng về nhà trọ thu xếp đồ rồi tẩu thoát về quê và ra đầu thú 3 tháng sau đó.

Về phía nạn nhân, đến chiều 30-7-2015, nhân viên bảo vệ phát hiện xác ông Bình bị vùi trong lớp lá cây trong công trình. Nạn nhân bị chết ngạt và chấn thương đầu.

Tại công an, Thắng khai tối 29-7-2015, Thắng đang ngồi đánh bài ăn tiền tại chốt bảo vệ và ông Bình đi ngang thấy nên tham gia. Ông Bình chơi bài và ăn Thắng được hơn 3 triệu đồng. Khi ông Bình bỏ đi Thắng thấy 2 lá bài từ trong người ông Bình rơi xuống.

Cho rằng ông Bình chơi bài gian nên Thắng đòi lại tiền nhưng ông Bình không đồng ý. Sau đó, trong lúc ông Bình đang đi tuần thì Thắng đạp ngã, đánh ông Bình khiến ông tử vong rồi chôn xác gần đó.

Phạm Dũng