Ngày 28-6, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Cướp giật tài sản" ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Tuấn Thanh (SN 1995, ngụ quận 9, TP HCM).

Gài bẫy người nước ngoài để cướp tài sản - Ảnh 1.
Đặng Tuấn Thanh, kẻ chuyên gài bẫy người nước ngoài để cướp giật

Đặng Tuấn Thanh nghiện ma túy dạng đá nặng nên để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, Thanh đã gài bẫy những người nước ngoài để cướp tài sản.

Hằng ngày, Đặng Tuấn Thanh rảo trên các tuyến đường vắng ở TP HCM để tìm người nước ngoài đi đường, rồi xưng là công an kiểm tra giấy tờ. Khi những người nước ngoài đưa tài sản thì Thanh giật lấy rồi tăng ga bỏ chạy.

Vào ngày 11-5-2016, nhìn thấy anh Bater (quốc tịch Anh) đang đứng trước một tòa nhà ở đường An Phú (quận 2), Thanh đến và tự xưng là cảnh sát Việt Nam, nghi ngờ anh Bater sử dụng ma túy nên yêu cầu đưa túi xách để kiểm tra. Khi khách ngoại quốc vừa đưa túi xách, Thanh cầm lấy và lên xe bỏ chạy. Tài sản là một máy tính xách tay, Thanh đem bán được 7 triệu đồng.

Chiều 23-5-2016, anh Thomas (quốc tịch Anh) đang đi xe máy cùng bạn lưu thông trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) bị Thanh áp sát, xưng là cảnh sát và yêu cầu nạn nhân đưa tiền. Thanh bắt bạn anh Thomas đứng chờ còn y chở anh Thomas đến trụ ATM rút 8 triệu đồng đưa cho Thanh.

Chưa dừng lại, Thanh còn giật túi xách của bạn anh Thomas chiếm đoạt 2 điện thoại rồi bỏ chạy.

Tổng cộng, Thanh đã thực hiện 9 vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài ở quận 2, quận 3, quận 7, Bình Thạnh với tài sản chiếm đoạt được là hơn 103 triệu đồng.

Trước đó, năm 2013, với hành vi dụ một du khách hút bồ đà ở công viên tại quận 1 sau đó cưỡng đoạt tài sản, Thanh đã bị xử 1 năm tù nhưng vừa ra tù y lại tiếp tục phạm tội.

Do trong vụ án này 1 người nước ngoài có đơn yêu cầu tham gia phiên tòa và yêu cầu bồi thường thiệt hại; tuy nhiên, TAND TP HCM chỉ tống đạt 1 địa chỉ trong khi nạn nhân ở địa chỉ khác nên tòa đã tạm hoãn để tống đạt quyết định cho bị hại.

Phạm Dũng