Ngày 10-12, ở phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lượm (SN 1995, quê Bến Tre) mức án tử hình về tội “Giết người”, 3 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”. Mức hình phạt cuối cùng bị cáo Lượm phải chấp hành là tử hình.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Thị Minh Tâm (SN 1958, quê TP HCM) lãnh 2 năm tù giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Lượm hành nghề mại dâm tại khu vực quận Bình Tân, TP HCM.

Khuya ngày 27-11-2014, Lượm đứng chờ khách tại khu vực vòng xoay Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân) thì gặp anh T.H.H. đi xe ôm đến hỏi. Sau khi thoả thuận giá cả và số lần quan hệ tình dục, 2 người đến nhà trọ trên đường Đỗ Năng Tế (quận Bình Tân) thuê một phòng trên lầu 1.

Nguyễn Thị Lượm (đứng) và Nguyễn Thị Minh Tâm trước vành móng ngựa
Nguyễn Thị Lượm (đứng) và Nguyễn Thị Minh Tâm trước vành móng ngựa

Do có ý định trộm tài sản, Lượm yêu cầu anh H. đi tắm trước nhằm mục đích lục tìm tài sản của khách để trong quần áo. Anh H. không tắm nên Lượm không thực hiện được ý định. Chưa từ bỏ, Lượm nảy sinh ý định giết anh H. hòng cướp tài sản.

Nghĩ là làm, Lượm rút sợi dây vải trên áo khoác cầm trên tay và nói với anh H. Theo đó, trong lúc đang thực hiện hành vi quan hệ tình dục, Lượm đã quấn sợi dây thành một vòng khép kín quanh cổ anh này. Lượm siết sợi dây từ nhẹ đến chặt dần cho đến khi anh H. nghẹt thở.

Dù nạn nhân đã nằm im bất động nhưng Lượm vẫn giật sợi dây điện của đèn ngủ, một đầu cắm điện, đầu còn lại chích vào người để điện làm anh H. co giật rồi bất động. Khi biết nạn nhân đã chết, Lượm lục túi lấy 1 triệu đồng cùng điện thoại di động rồi bỏ đi.

Lượm đi bộ đến Bến xe Miền Tây rồi dùng điện thoại của nạn nhân gọi cho Tâm đến đón. Gặp nhau, Lượm đưa Tâm điện thoại của anh H., nói là lấy trộm của khách mua dâm cùng 500.000 đồng. Cả hai chở nhau đến nhà người quen ngủ qua đêm.

Kết luận pháp y cho thấy nạn nhân H. chết ngạt do bị chèn ép vào vùng cổ và điện giật.

Hai ngày sau công an truy xét bắt được Lượm và Tâm.

Tại toà, bị cáo Lượm bình tĩnh nhận mình có lỗi chứ không nghĩ mình phạm tội “Giết người”. Đồng thời, Lượm cũng rút đơn khiếu nại cho rằng Tâm là chủ mưu, đồng phạm với hành vi giết người, cướp của của mình đã nộp trước đó.

Tin - ảnh: H.Nhung