Ngày 26-8, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tiến Dương (SN 1987, trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắk) về tội “vận chuyển tiền giả” theo Điều 180 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 7-2015, Dương sang Campuchia gặp đối tượng tên là Hùng và được Hùng rủ góp vốn tham gia vào đường dây vận chuyển, mua bán USD giả từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Dương không có vốn nên đã từ chối.

Tuy nhiên, Hùng tiếp tục rủ Dương tham gia vận chuyển 30.000 USD giả từ Campuchia về TPHCM để giao cho khách hàng. Khi xong việc, Dương sẽ được trả công 20 triệu đồng. Ngày 9-11-2015, Hùng và Dương nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở khu vực Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Sau đó, hai đối tượng đã thuê ô tô di chuyển về TPHCM.

Đến rạng sáng ngày 10-11-2015, Hùng và Dương về đến khách sạn Tân Hải Long (TPHCM). Hùng giao cho Dương 1.000 USD giả (10 tờ mệnh giá 100 USD) để Dương mang vào khách sạn đưa cho một người phụ nữ tên là Thanh xem “hàng” để thoả thuận mua bán.

Tuy nhiên, Dương không liên lạc được với Thanh nên đã bảo Hùng cho ô tô quay lại đón mình. Khi xe vừa rời khách sạn được 50 m thì bị Tổ công tác của Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Thấy vậy, Dương tông cửa xe ô tô bỏ chạy và ném lại 3 gói tiền USD giả để che giấu hành vi phạm tội nhưng đã bị công an bắt giữ và thu hồi tang vật gồm 282 tờ USD giả mệnh giá 100 USD. Song lúc đó Hùng đã nhanh chân bỏ trốn.

Điều 180. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

N.Quyết