Gây thất thoát 2,8 triệu USD, hai đời lãnh đạo lãnh án

Tin mới

14/03/2017 18:27

(NLĐO) - Hai đời giám đốc đều cố tình sai phạm các quy định quản lý kinh tế của nhà nước, gây thất thoát ngân sách tới 2,8 triệu USD.

Sau một tuần nghị án, chiều ngày 14-3, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Xuân (nguyên quyền giám đốc Công ty phát triển kinh tế Duyên Hải - Cofidec - từ năm 2006) 5 năm tù đối với 2 tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ba bị cáo Võ Huệ Trân (nguyên giám đốc Cofidec từ năm 1987 đến năm 2006) 3 năm tù, Đặng Hữu Thịnh (nguyên Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu Cofidec) 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) và Ngô Ngọc Sơn (nguyên Phó Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu Cofidec) 2 năm 5 tháng 3 ngày tù cùng về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" .


Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 5-9-2012, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, các bị cáo Nguyễn Thanh Xuân đã bị tuyên 9 năm tù; Võ Huệ Trân 4 năm tù; Đặng Hữu Thịnh 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Ngô Ngọc Sơn 2 năm 5 tháng 3 ngày tù bằng thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa.

Sau bản án này, VKSND TP HCM có kháng nghị tăng án nguyên giám đốc Nguyễn Thanh Xuân vì bản án của TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo là quá nhẹ, chưa tương xứng, đề nghị tòa phúc thẩm xét xử lại theo hướng tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Xuân. Đến ngày 6-3-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM (nay là TAND Cấp cao tại TP HCM) đã xử phúc thẩm, tuyên hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại từ đầu.

Theo nội dung vụ án, Cofidec thành lập từ 7-1987, do Võ Huệ Trân làm giám đốc, đến tháng 6-2006 Nguyễn Thanh Xuân làm quyền Giám đốc. Từ tháng 2-2004, Nguyễn Thanh Xuân biết rõ các nhà nhập khẩu Mỹ ngưng mua hàng tôm của Việt Nam do vụ kiện chống phá giá tôm. Vì vậy, việc xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Dù biết rõ không được phép xuất khẩu để tiêu thụ với hình thức ký gửi, nhưng Nguyễn Thanh Xuân, Võ Huệ Trân (Giám đốc và Phó Giám đốc của Cofidec lúc đó) vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng giả để mở các tờ khai hải quan đưa một số lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ, gây thiệt hại cho Công ty Cofidec 2,4 triệu USD (tương đương 38,7 tỉ đồng).

Ngoài ra, Trưởng phòng và Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Cofidec là Đặng Hữu Thịnh và Ngô Ngọc Sơn biết rõ việc xuất hàng ký gửi là không được phép, không hề có quan hệ bàn bạc trao đổi với khách hàng nước ngoài về việc mua bán tôm đông lạnh. Tuy nhiên, cả hai đã lập hợp đồng giả, mạo danh chữ ký khách hàng nước ngoài trên hợp đồng để giám đốc Võ Huệ Trân ký, thực hiện xuất hàng với danh nghĩa mua đứt bán đoạn theo chỉ đạo của Nguyễn Thanh Xuân.

Quá trình điều tra xác định 84 hợp đồng kinh tế bán tôm cho Công ty Ocean Reserve, Công ty KTT Enterprise, Công ty Pacific King là hợp đồng vô hiệu vì không bảo đảm tư cách pháp lý chủ thể của hợp đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chứng minh toàn bộ chữ ký giám đốc các công ty nước ngoài mua tôm đông lạnh của Công ty Cofidec là do Ngô Ngọc Sơn ký và có sự chỉ đạo của Nguyễn Thanh Xuân, Võ Huệ Trân, Đặng Hữu Thịnh trong việc lập hợp đồng bán hàng tôm đông lạnh cho các công ty trên nhằm mục đích đưa hàng ra nước ngoài tiêu thụ.

Ngoài ra, trong quá trình điều hành hoạt động của Công ty Cofidec, Nguyễn Thanh Xuân đã lợi dụng chức vụ là quyền Giám đốc Công ty Cofidec thanh toán phần chi phí đi lại cho chuyên gia lắp máy, thuê cẩu máy trong khi hợp đồng ủy thác nhập khẩu máy không quy định, qua đó gây thất thoát cho Cofidec số tiền 73 triệu đồng.

Hòa Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI