Sáng 18-9, TAND TP Hà Nội đã diễn ra xét xử sơ thẩm ông Lê Bạch Hồng (cựu thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3, điều 165 Bộ luật hình sự 1999.

Gây thiệt hại 380 tỉ đồng, cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng hầu toà cùng 5 đồng phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng trước bục khai báo

4 bị cáo khác bị xét xử cùng tội danh với ông Hồng đều là cán bộ lãnh đạo của BHXH Việt Nam gồm: Nguyễn Huy Ban (cựu tổng giám đốc BHXH Việt Nam); Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp); Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính). Riêng bà Trần Thanh Thủy (nguyên chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 2 điều 285, Bộ luật hình sự 1999.

Tại phiên toà sáng nay 18-9, an ninh được thắt chặt nghiêm ngặt. Tất cả các thành phần tham dự phiên toà đều phải qua máy soi chiếu an ninh.

Vụ án nằm trong giai đoạn 2 điều tra mở rộng các sai phạm của Vũ Quốc Hảo (tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính II - ALC II) và đồng phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, pháp luật không cho phép ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, song do nhu cầu về vốn để kinh doanh, ông Hảo gặp ông Ban, Tường đặt vấn đề và được đồng ý. Từ tháng 3-2008 đến tháng 8-2009, ông Tường cùng Vỹ, Hà lập 14 tờ trình đề nghị ông Hồng và Ban cho Công ty ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và được phê duyệt.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 8-2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng cho ALCII vay tổng số hơn 1.000 tỉ đồng. Trong đó, ông Ban trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho vay, tổng số 630 tỉ đồng, không dựa trên cơ sở quy định của pháp luật; ông Hồng trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho vay, tổng số tiền 380 tỉ đồng.

Sau khi thanh toán được 1 hợp đồng (200 tỉ đồng), ALC II không thanh toán lãi hàng tháng, không trả tiền gốc khi đến hạn. Cuối tháng 12-2015, số nợ cả gốc và lãi của ALC II đối với BHXH Việt Nam đã lên đến hơn 1.500 tỉ đồng. Ngày 31-7-2018, TAND TP HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, số nợ của ALC II là hơn 1.700 tỉ đồng và không có khả năng trả.

Gây thiệt hại 380 tỉ đồng, cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng hầu toà cùng 5 đồng phạm - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên toà

Cũng theo cáo trạng, ông Ban biết hoạt động đầu tư Quỹ phải thực hiện theo Luật BHXH, song bị cáo không chỉ đạo cấp dưới kiểm tra tính pháp lý, tổ chức hoạt động của ALC II trước khi cho vay. Bị cáo đã chỉ đạo cho vay 630 tỉ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, trái với Luật BHXH. Bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước tổng cộng hơn 1.263 tỉ đồng (cả gốc và lãi).

Ông Hồng biết BHXH Việt Nam chỉ được cho một số ngân hàng vay tiền theo Luật BHXH. Tuy nhiên, bị cáo Hồng vẫn ký, chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng (một hợp đồng vay ngắn hạn đã tất toán), gây thiệt hại cho Nhà nước gần 435 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc, ông Tường tham mưu trực tiếp để ông Ban ký và là người thực hiện 14 hợp đồng cho vay; Các ông, bà Vỹ, Hà, Thủy đã không tham mưu cho trưởng ban tài chính về 14 bản hợp đồng vay vốn trái pháp luật này.

Trong vụ án, VKSND thấy ông Hảo có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên, việc thất thoát tài sản của Nhà nước tại ALCII, trong đó có phần tiền vay của BHXH Việt Nam, ông Hảo và một số cấp dưới đã bị xét xử về các tội danh khác nhau trong các vụ án khác. Trong đó, ông Hảo đã 2 lần bị tuyên phạt tử hình về tội Tham ô tài sản, hiện chờ thi hành án. Do đó, VKSND không đề cập xử lý ông Hảo và các cán bộ cấp dưới có liên quan tại ALCII trong vụ án này.

Tin-ảnh-video: Ng. Hưởng