Sáng nay 20-1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử 8 bị cáo trong vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Chử Phương Ngọc. 8 bị cáo bị đưa ra xét xử là các cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS, Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS).

Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (hàng trên bìa trái) cùng các đồng phạm - Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, các bị cáo ở Bệnh viện Bạch Mai, gồm Nguyễn Quốc Anh (nguyên giám đốc bệnh viện); Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên phó giám đốc bệnh viện); Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán bệnh viện). Các bị cáo còn lại: Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc Công ty BMS), bị cáo Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên Công ty VFS), Phan Minh Dung (nguyên tổng giám đốc VFS) cùng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 2.

HĐXX hỏi nhân thân bị cáo trong phần thủ tục trước phiên toà

Thông báo từ chủ tọa phiên tòa, bị cáo Lý Thị Ngọc, nguyên cán bộ Phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai, đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị cáo này bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, không bị bắt tạm giam như các cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai.

Qua quan sát, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) kiểm tra căn cước, bị cáo Nguyễn Quốc Anh trả lời rõ ràng, tuy nhiên cựu phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền thấp giọng, nói nhỏ khó nghe.

Một số hình ảnh về phiên tòa:

Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 3.
Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 4.
Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 5.
Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 6.
Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 7.
Gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng cho bệnh nhân, nguyên giám đốc BV Bạch Mai hầu toà - Ảnh 8.

Theo cáo trạng, biết việc Bệnh viện Bạch Mai muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh, Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỉ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỉ đồng. Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng Nguyễn Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện. Nguyễn Quốc Anh còn chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Để hợp thức hóa, các bị cáo thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật. Ngày 23-2-2017, BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định từ thời điểm này đến tháng 5-2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh với giá tiền hơn 16 triệu đồng/ca. Trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh liên kết đã gây thiệt hại hơn 10,5 tỉ đồng cho người bệnh.

Cáo trạng còn xác định việc tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỉ đồng không đúng thực tế để mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Nguyễn Quốc Anh số tiền hơn 331 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hiền số tiền 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận số tiền 50 triệu đồng.

Phạm Đức Tuấn còn khai trong quá trình triển khai hợp đồng đã tặng Nguyễn Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD; bị cáo Hiền 150 triệu đồng; bị cáo Thuận 50 triệu đồng. VKSND cho biết các bị cáo nhận thức được sai lầm nên đã tự nguyện nộp lại số tiền trên. Trong cáo trạng, VKSND không nêu phương án xử lý việc nhận tiền.

VKSND đánh giá trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng.

Nguyễn Hưởng