Gây thương tích, bị xử lý tội cướp tài sản

Tin mới

26/05/2014 23:21

Khách hàng vào hát karaoke không chịu thanh toán tiền, 2 bên cự cãi dẫn tới đánh nhau nhưng lại truy tố tội cướp tài sản

TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cướp tài sản xảy ra tại một quán karaoke trên địa bàn TP Cao Lãnh. Tuy nhiên, phiên tòa gây tranh cãi này đã bất ngờ bị tạm hoãn.

Nhậu xong, không trả tiền

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 7- 11-2013, Phạm Hoàng Huy và Bạch Quang Nhựt đến quán karaoke do Dương Ngọc Hải làm quản lý để uống bia và hát. Thấy phòng bẩn, cả hai yêu cầu nhân viên phục vụ đổi nhưng hơn 1 giờ hát vẫn không được đáp ứng. Bực tức, Huy đập hỏng micro. Thấy vậy, Nguyễn Minh Thiện đã bố trí 2 vị khách sang phòng khác do Võ Công Ánh phục vụ. Sau khi kêu tính tiền, thấy hóa đơn khoảng 1,6 triệu đồng, bao gồm cả bồi thường micro hỏng 500.000 đồng, 2 vị khách không đồng ý nên dẫn đến cự cãi và đánh nhau với nhân viên quán.

Sau khi xô xát xảy ra, nhân viên quán đã móc bóp khách lấy đủ số tiền đưa cho chủ quán. Huy bỏ về nhưng sau đó quay lại nói bị mất điện thoại. Thấy điện thoại vẫn nằm trong túi của Huy, Nguyễn Văn Sơn đánh vào mặt Huy rồi đuổi về. Theo kết quả giám định pháp y, Huy và Nhựt bị thương tật 1%.

Vụ thứ 2 xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 9-11-2013. Dương Văn Thưng, Hà Ngọc Hậu và Đặng Vĩnh Long sau khi uống rượu đã kéo đến quán karaoke này hát và nhậu tiếp. Phát hiện không đủ tiền, cả ba đùn đẩy, không ai chịu thanh toán. Trong lúc cự cãi và đánh nhau, 3 chiếc điện thoại của khách rớt ra nên nhân viên quán cầm đưa vào quầy tính tiền cùng với 300.000 đồng mà Thiện móc trong bóp của Thưng (Thưng khai khoảng 800.000 đồng). Kết luận giám định pháp y cho thấy Thưng bị tỉ lệ thương tật 12%, Hậu 2% và Long 1%.

Cần xử lý đúng tội

Cơ quan CSĐT ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hải, Thiện, Ánh và Sơn. Do sợ ảnh hưởng công việc làm ăn, chủ quán đã bồi thường cho Thưng 17 triệu đồng, Hậu 3 triệu đồng. Cả hai cùng làm đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các nhân viên của quán.

Ngày 9-3-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Cao Lãnh ra kết luận điều tra chuyển VKSND cùng cấp truy tố các nhân viên của quán gồm Hải, Thiện, Ánh, Sơn và Nguyễn Ngọc Tý về tội “Cướp tài sản”. Theo lời khai của các bị cáo, họ chỉ tạm thời thu giữ tài sản do khách hàng cố tình không thanh toán, nếu khách trả đủ tiền sẽ giao lại .

Theo ông Mai Khắc Phúc, giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM, các cơ quan tiến hành tố tụng của TP Cao Lãnh có dấu hiệu áp dụng không đúng tội danh. “Hải và những bị can khác trong vụ án không phạm tội cướp tài sản vì trên thực tế không có hành vi chiếm đoạt tài sản và cũng không có ai bị chiếm đoạt tài sản. Nói cách khác là không có người bị hại. Bản chất của vụ việc là do khách vào hát karaoke không chịu thanh toán tiền, 2 bên cự cãi dẫn tới đánh nhau. Nếu Hải và các bị can khác có gây thương tích đủ định lượng về tỉ lệ thương tật thì xử lý về tội “Cố ý gây thương tích” là chính xác. Trong trường hợp những người bị đánh thấy được bản chất vụ việc một phần do lỗi của mình mà bãi nại, cơ quan tiến hành tố tụng cần xem xét để không xử lý hình sự theo đúng quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần nghiêm túc đánh giá đúng tính chất pháp lý của vụ việc để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nhằm tránh oan sai” - ông Phúc nói.

Phạm Công
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI