Ngày 13-6, sau một năm rưỡi đình chỉ điều tra vụ án cướp tài sản, VKSND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã tổ chức xin lỗi 3 người vô tội.

Sáng cùng ngày, bà Từ Thanh Thủy, Phó Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước, đã đến trụ sở ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau), để công khai xin lỗi đối với anh Nguyễn Vũ Ca (SN 1996) và Nguyễn Hoàng Khang (SN 1995) trước sự chứng kiến của người dân, chính quyền, luật sư… Tại đây, đại diện VKS đọc lời xin lỗi người bị oan chỉ trong khoảng 2 phút rồi kết thúc cuộc xin lỗi khiến gia đình người bị oan và những người tham dự không hài lòng.

Gia đình 3 thanh niên bị oan ở Cà Mau không chấp nhận lời xin lỗi của VKS - Ảnh 1.

Nhựt, Khang và Ca trong ngày được xin lỗi công khai không trọn vẹn

Chiều cùng ngày, VKSND huyện Cái Nước đến trụ sở ấp Sào Lưới Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) để tiếp tục xin lỗi anh Lê Minh Nhựt (SN 1998). Cuộc xin lỗi có dài hơn nhưng vẫn không nhận được sự đồng tình của những người tham dự. Gia đình và bản thân anh Nhựt cho rằng mình cần một lời xin lỗi chân thành và rõ ràng hơn từ phía đại diện VKS.

"Lúc con tôi bị bắt, bị lên báo nói là kẻ cướp. Khi xin lỗi thì họ đọc qua loa cho có hình thức rồi kết thúc cuộc xin lỗi mà không hỏi gì đến ý kiến người bị hại và gia đình. Lẽ ra, VKS phải hỏi con tôi hoặc gia đình có ý kiến gì với lời xin lỗi không, có hài lòng không… Lời xin lỗi thiếu chân thành như vậy chúng tôi không chấp nhận", ông Lê Văn Mỹ (cha của Lê Minh Nhựt) nói.

Gia đình 3 thanh niên bị oan ở Cà Mau không chấp nhận lời xin lỗi của VKS - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Mỹ (cha của Nhựt) không đồng ý với lời xin lỗi của VKSND huyện Cái Nước

Nhựt cũng cho biết anh không đồng ý với cách xin lỗi của VKSND huyện Cái Nước. "Tôi bị bắt giam oan hơn 1 năm, phải bỏ học và chịu bao nhiêu điều tiếng. Gia đình, dòng họ cũng mang tiếng vì có con cháu là kẻ cướp. Giờ khi được giải oan, được tổ chức xin lỗi tại quê nhà, tôi hy vọng được nhận lời xin lỗi chân thành hơn, rõ ràng hơn để nhiều người hiểu về trường hợp của tôi hơn. Việc xin lỗi cho có như vậy chẳng có ý nghĩa gì cả", Nhựt nói.

Nguyên nhân VKSND huyện Cái Nước xin lỗi anh Ca, Khang và Nhựt vì 3 năm trước nơi đây đã phê chuẩn quyết định của Công an Cái Nước về việc khởi tố 3 thanh niên này về hành vi cướp tài sản. Sau đó đã truy tố cả 3 người để TAND huyện Cái Nước xét xử về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, tối 2-6-2015, anh Ca với Khang từ huyện Năm Căn đến xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) tìm bạn làm tại quán nhậu 797 là Nhựt. Tại đây, họ cùng uống bia với 2 cô gái và Nhựt được cho là rủ Khang, Ca ra đường tìm người nào sơ hở để cướp tài sản.

Tại cầu Lương Thế Trân, Nhựt được cho là thấy nạn nhân tên Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại. Thanh niên này ra hiệu cho 2 người bạn giật điện thoại của anh Nhẫn nhưng bất thành. Sau đó, Khang và Ca dùng tay đánh nạn nhân, Nhựt tìm được khúc gỗ đánh mạnh vào đầu đối phương khiến anh Nhẫn rơi mũ bảo hiểm.

Thấy xe ngã đè lên chân anh Nhẫn và điện thoại của người này văng xuống đường, Khang và Ca bỏ chạy về quán nhậu cùng 2 cô gái. Còn Nhựt thì nán lại, mở cốp xe của mình lấy một bên của cây kéo bằng kim loại (gãy phần mũi, Nhựt dùng để sửa xe khi cần) đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích.

Cáo trạng của VKSND huyện Cái Nước cáo buộc Nhựt bán điện thoại của anh Nhẫn với giá 200.000 đồng. Sau đó, thanh niên này mang xe về nhà, rồi đến quán nhậu tiếp với Khang, Ca.

Trong lần ra tòa lần 2 vào cuối tháng 6-2016, bị hại khai nhiều chi tiết mâu thuẫn nhau. Các bị cáo kêu oan, cho rằng họ bị đánh đập, ép cung. Chủ và nhân viên quán 797 khẳng định đêm xảy ra vụ việc, Nhựt không rời nơi làm. Từ những tình tiết trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3.

Hai tháng sau đó, VKSND huyện Cái Nước đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra bị can. Theo cơ quan công tố, tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để truy tố Nhựt, Khang, Ca phạm tội cướp tài sản.

Tin - ảnh: DUY NHÂN