Ngày 10-2, luật sư Phạm Văn Vũ (Đoàn Luật sư TP HCM), hỗ trợ pháp lý cho gia đình em N.T.T. (SN 1999; học sinh lớp 9 trường THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh), cho biết gia đình em T. tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi tự ý bắt người, thẩm vấn của cơ quan chức năng địa phương, gián tiếp dẫn đến cái chết đau lòng của học sinh này.

 


Được luật sư hỗ trợ, bà Trương Thị Thái tiếp tục gửi đơn yêu cầu làm rõ sai phạm của cơ quan chức năng (Ảnh do gia đình cung cấp)

Được luật sư hỗ trợ, bà Trương Thị Thái tiếp tục gửi đơn yêu cầu làm rõ sai phạm của cơ quan chức năng (Ảnh do gia đình cung cấp)

 

Trong đơn, bà Trương Thị Thái (mẹ của em T.) trình bày như mọi ngày, sáng 11-1, em T. đến trường học. Trong giờ học, ông Huỳnh Ngọc Danh (công an viên), Huỳnh Văn Chung (Phó Công an xã Tịnh Bắc) đến gặp cô Nguyễn Thị Thu Oanh (hiệu phó nhà trường ) và cô Phùng Thị Nga (giáo viên chủ nhiệm) xin gặp T. nhưng không nói rõ vì chuyện gì. Nhà trường đồng ý, hai ông Danh và Chung chở T. về trụ sở xã làm việc. Sau đó, ông Danh cùng cấp dưới là ông Trương Quang Vũ (an ninh thôn Minh Xuân, xã Tịnh Bắc) bất ngờ đến nhà bà, tự tiện lục soát khắp nơi nhưng không phát hiện được gì. 16 giờ cùng ngày, bà Thái lên công an xã tìm con thì mới biết chuyện T. bị thẩm vấn từ sáng đến chiều mà không có người giám hộ.

Đến 19 giờ 30 phút, Công an huyện Sơn Tịnh và Công an xã Tịnh Bắc mới cho bà Thái ký giấy bảo lãnh đưa con về. Bà mừng rỡ, vội ký ngay các giấy tờ công an yêu cầu mà không kịp đọc nội dung. Sau khi về, bà thấy T. hoảng loạn, sợ sệt, thậm chí không ăn uống. Gia đình gặng hỏi thì T. kể mình bị công an đe dọa, ép cung, buộc phải khai nhận nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn.

Ngày 13-1, trong lúc bà Thái và gia đình không có nhà thì T. ở nhà viết thư tuyệt mệnh và tự tử bằng cách uống thuốc diệt cỏ. Dù hàng xóm phát hiện, đưa đi cấp cứu nhưng T. không qua khỏi.

Bà Thái cho rằng con bà chưa đủ tuổi thành niên, còn đang đi học và chỉ là đối tượng tình nghi. Hơn nữa, con bà không phạm tội quả tang, cơ quan chức năng cũng chưa có bằng chứng kết tội. Việc làm sai trái của cơ quan công an tại địa phương là nguyên nhân khiến con bà đau buồn, quẫn bách dẫn đến hành động dại dột. Do đó, bà Thái yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án để xác minh, điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Trong đơn, gia đình em T. yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ông Tạ Công Trung, ông Huỳnh Văn Chung, ông Huỳnh Ngọc Danh và ông Trương Quang Vũ...

Như Báo Người Lao Động thông tin, sáng 11-1, vì nghi ngờ em T. lấy trộm tiền nên Công an xã Tịnh Bắc vào trường đưa em T. về trụ sở tra hỏi từ khoảng 9 giờ đến 19 giờ 30 phút cùng ngày mới cho về. Hai hôm sau, T. viết thư tuyệt mệnh để lại rồi uống thuốc diệt cỏ và tử vong sau đó.

H.Nhung