Đài Mỹ thông tin liên quan vụ án của Minh Béo
Đài Mỹ thông tin liên quan vụ án của Minh Béo

Thông tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) cho biết liên quan đến vụ việc công dân Hồng Quang Minh (tức diễn viên Minh Béo) hầu tòa tại Mỹ, Tổng Lãnh sự quán đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và gia đình đã đồng ý với đề xuất của phía Mỹ là chỉ định một luật sư để biện hộ cho Hồng Quang Minh.

Được biết gia đình Minh Béo sẽ không phải trả tiền cho luật sư này.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng cho biết luôn theo dõi sát vụ việc để đảm bảo quyền lợi cao nhất của công dân Việt Nam.

Nghệ sĩ Minh Béo (tên thật là Hồng Quang Minh, SN 1977) bị cảnh sát Mỹ bắt giữ hôm 24-3, tại Orange County (quận Cam, bang California). Minh Béo hiện đối mặt với 3 cáo buộc: “Quan hệ tình dục bằng đường miệng với trẻ vị thành niên”, “Cố gắng thực hiện hành vi khiêu dâm với trẻ dưới 14 tuổi” và “Định gặp trẻ vị thành niên cho mục đích dâm ô”.

Ngày 29-3, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã vào thăm Minh Béo tại nhà tù Theo Lacy (bang California) và làm việc với quản giáo cùng nhóm luật sư xử lý vụ án. Nhóm luật sư chuyên về tội phạm tấn công tình dục ở quận Cam chịu trách nhiệm tìm người bảo vệ Minh Béo trước phiên tòa và sẽ chỉ định hoàn toàn miễn phí. Trường hợp Minh Béo hoặc gia đình anh có nguyện vọng tìm luật sư riêng thì sẽ tự chịu phí tổn.

Diễn viên Minh Béo sẽ ra tòa lúc 10 giờ ngày 15-4 (tức 22 giờ ngày 15-4 giờ Việt Nam) tại Văn phòng CJ-1, nhà tù trung tâm TP Santa Ana, bang California. Đây là phiên luận tội đầu tiên của vụ án, mở đầu thủ tục tố tụng hình sự chứ không phải phiên xử chính thức, tuyên án và chỉ kéo dài 5-10 phút. Trong phiên luận tội này, thẩm pháp sẽ công bố Minh Béo bị cáo buộc tội danh gì và bị cáo có 3 lựa chọn là không nhận tội, nhận tội hoặc không tranh cãi. Thông thường, các bị cáo cho rằng mình vô tội. Phía công tố sẽ đề nghị mức tiền tại ngoại chờ ngày hầu tòa dành cho bị cáo, còn phía luật sư bào chữa sẽ tìm cách để giảm số tiền tại ngoại này và thẩm phán ra quyết định chính.

Theo quy định, phiên luận tội này chỉ có mặt các thành phần sau: thông dịch viên tiếng Việt, Minh Béo, luật sư biện hộ và chánh án. Ngoài những nhân vật nói trên ra thì những người khác, kể cả thân nhân của nghi phạm, không được phép hiện diện. Thân nhân và những người khác chỉ được phép hiện diện ở phiên tòa xử rộng rãi một thời gian sau đó.

Sau phiên luận tội, nhiều phiên điều trần khác sẽ diễn ra rồi mới đến phiên xử chính thức và tuyên án, thời gian thường kéo dài khá lâu, nhất là đối với những trường hợp bị liệt vào hàng trọng án như vụ Minh Béo.

D.Ngọc