Gia đình người bị hại không nhận tiền bồi thường

Tin mới

08/01/2011 00:08

Con trai tôi phạm tội giết người. Vì con tôi mới 16 tuổi 8 tháng và chưa có thu nhập nên tôi đã chủ động bồi thường cho gia đình người bị hại. Tuy nhiên, gia đình người bị hại từ chối nhận tiền bồi thường. Tôi phải làm thế nào để con trai tôi có thể được hưởng sự khoan hồng của pháp luật? Trần Thị M. (quận Tân Bình- TPHCM)

- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 46 của Bộ Luật Hình sự, “người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
 
Theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 01/2006/NQ - HĐTP ngày 12-5-2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao: “Bị cáo (không phân biệt là người đã thành niên hay người chưa thành niên) hoặc cha, mẹ của bị cáo chưa thành niên đã tự nguyện dùng tiền, tài sản để sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra nhưng người bị hại, nguyên đơn dân sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ từ chối nhận, nếu số tiền, tài sản đó đã được giao cho cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác quản lý để thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra; là một trong những trường hợp được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nêu trên”.
 

Do đó, khi bà đã tự nguyện bồi thường cho gia đình người bị hại nhưng họ từ chối nhận, bà có thể làm đơn và xin nộp số tiền bồi thường đó cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan thi hành án để con trai bà được hưởng tình tiết giảm nhẹ nêu trên và có thể được tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt theo quy định của pháp luật. Tại thời điểm bà muốn nộp tiền, bà theo dõi hồ sơ vụ án hiện đang được cơ quan tiến hành tố tụng nào đang thụ lý thì liên hệ nơi đó để được hướng dẫn cụ thể.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI