Ngày 15-1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa ra quyết định gia hạn điều tra vụ án tiêu cực xảy ra tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP HCM để làm rõ một số tình tiết quan trọng.

Theo đó, trong năm 2015, Công an TP HCM đã bắt tạm giam 4 bị can gồm: La Hồng Phát (SN 1981, kế toán), Nguyễn Thái Ngọc Tú (SN 1983, hộ lý), Hồ Văn Sơn (điều dưỡng Khoa Khám bệnh) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1978, ngụ quận 12) để điều tra về các tội “Tham ô tài sản” và “Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành séc giả, các giấy tờ có giá giả khác”.

Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi xảy ra vụ tiêu cực vé khám bệnh giả.
Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi xảy ra vụ tiêu cực vé khám bệnh giả.

Theo kết quả điều tra, lợi dụng sơ hở trong công tác kiểm tra, quản lý tại BV Nhi Đồng 1, Tú, Phát và Sơn đã bàn bạc, cấu kết với nhau làm giả biên lai thu tiền khám bệnh để chiếm đoạt tiền.

Hùng (nhân viên Công ty Toàn Phát, quận 12) được thuê in ấn biên lai thu tiền khám bệnh giả, mỗi cùi biên lai giả Hùng thu 5 triệu đồng.

Đến ngày 8-10-2013, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thành lập tổ công tác kiểm tra tài chính đột xuất tại khu D của BV, phát hiện trong người của kế toán La Hồng Phát có 3 cùi vé lưu (vé thu tiền khám bệnh) mỗi cùi vé có 100 biên lai mệnh giá 50.000 đồng/vé đã được sử dụng. Đoàn kiểm tra xác định đây là 3 cùi vé giả nên đã lập biên bản thu giữ, báo công an để xác minh vụ việc.

Tại cơ quan công an, Tú khai nhận là hộ lý của bệnh viện nhưng có nhiều sai phạm nên bị cho thôi việc. Do nắm được quy trình thu tiền, công tác kiểm tra sổ sách kế toán có nhiều sơ hở nên nảy sinh ý định tuồn vé giả vào bệnh viện rồi bàn kế hoạch cùng Phát và Sơn.

Mỗi cùi biên lai giả, Tú được Hùng chia cho 850.000 đồng. Tú khai từ ngày phạm tội đến khi bị phát hiện, Tú in khoảng 50 cuốn vé giả, chiếm đoạt 42,5 triệu đồng.

Phát khai mỗi ngày khu D bán khoảng 20 cùi vé (thu vào 100 triệu đồng). Các đối tượng chỉ thừa nhận bán khoảng 5.000 vé giả thu được 250 triệu đồng trong khi số liệu của BV báo cáo chênh lệch là 500 triệu đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng