41 tuổi nhưng Ngô Thu Hằng đã "giả nai" thành cô gái 28 tuổi để lấy chồng ngoại
 

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết, cơ quan này vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Chờ, Phó trưởng Công an xã Trường Thọ, và Nguyễn Văn Mậu, cán bộ Tài chính kế toán xã Trường Thọ (huyện An Lão, Hải Phòng), đều về tội giả mạo trong công tác.

 

Một bị can khác là Ngô Thu Hằng (41 tuổi, trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị khởi tố với tội danh làm giả tài liệu cơ quan tổ chức.

 

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2008, Ngô Thu Hằng sang Hàn Quốc theo đường xuất khẩu lao động. Hết hạn thị thực (visa), Hằng vẫn tìm mọi cách ở lỳ không chịu về nước. Đến tháng 11-2010, cảnh sát Hàn Quốc sau khi phát hiện đã trục xuất Hằng về nước.

 

Trở về Việt Nam, Ngô Thu Hằng nung nấu ý định tiếp tục xuất cảnh bằng cách lấy chồng người Hàn Quốc. Nhưng vì đã một lần vi phạm, nếu giữ nguyên danh tính cũ sẽ không thể nhập cảnh được vào Hàn Quốc nên Hằng đã nhờ một đối tượng tên H., ở cùng quê, đang cư trú tại nước này giúp sức cho Hằng làm giả giấy tờ với giá 4.000 USD.

 

Đầu năm 2011, Ngô Thu Hằng được H. đưa xuống Hải Phòng “nhờ” Nguyễn Trung Chờ, Phó trưởng Công an xã Trường Thọ, và Nguyễn Văn Mậu, cán bộ Tài chính kế toán xã Trường Thọ. Cả 2 cán bộ ở xã Trường Thọ này đã liều lĩnh bất chấp pháp luật, xác nhận cho Hằng các giấy tờ gồm: Bản sao giấy khai sinh, đơn xin cấp giấy CMND, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân mang tên Bùi Thị Yến, 28 tuổi, trú tại thôn Đồng Xuân, cùng xã Trường Thọ.

 

Tang vật trong vụ án bị cơ quan điều tra thu giữ
 
Có đầy đủ bản sao khai sinh, hộ khẩu, CMND, hộ chiếu và hồ sơ kết hôn, Ngô Thu Hằng đến Sở Tư pháp TP Hải Phòng làm các thủ tục để lấy một người đàn ông mang tên Hwang In Su, 43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, sau đó xin visa sang Hàn Quốc với chồng.

 

Tuy nhiên, tại cửa khẩu nước này, Hằng bị cơ quan chức năng nước sở tại phát hiện giả mạo tên người khác và đã lập tức bị trục xuất về Việt Nam.
Tr.Đức