Người anh - bị cáo trong vụ án này - là Bùi Đức Đồng (SN 1978) và nạn nhân cũng chính là em bị cáo tên Bùi Đức Đạt (SN 1980), cả hai ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cùng là ngư dân.

Giá như biết nhịn...

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10-12, khi nghe VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đọc bản cáo trạng, Đồng đã không cầm được nước mắt bởi mỗi tình tiết được nêu như là lưỡi dao cứa vào thân thể của bị cáo. Trong khi đó, dù vụ án đau lòng đã xảy ra được 6 tháng nhưng nỗi đau vẫn thể hiện rõ trên khuôn mặt của người mẹ.

Ngày 24-6, Đồng tổ chức cho một số bạn ghe cá nhậu tại nhà. Đến 22 giờ cùng ngày, Đồng đi xuống ghe cá và thấy Đạt đang ngồi uống rượu một mình. Thấy anh trai, Đạt hỏi: “Xuống làm gì?”, Đồng trả lời: “Để bơm nước”. Đạt chửi và trách móc: “Có tôi ở trên ghe rồi, ông xuống làm gì?”, sau đó cả hai xảy ra cãi vã và đánh nhau. Lúc này, Đạt lấy một cây kéo bằng kim loại đâm Đồng nhưng Đồng đỡ được và cây kéo rơi xuống sàn. Đang cơn tức giận, Đồng nhặt cây kéo và đâm một nhát trúng vào cổ người em ruột.

Thấy em trai chảy máu, Đồng vội vứt cây kéo rồi gọi mọi người đưa đi cấp cứu nhưng cú đâm vô tình đã trúng động mạch khiến nạn nhân tử vong trên đường đưa đến bệnh viện. Sau khi biết em trai tử vong, Đồng căn dặn người thân lo mai táng rồi đến cơ quan công an đầu thú và thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình trong nước mắt.


Bị cáo Bùi Đức Đồng cùng người mẹ lặng lẽ ngồi trong phòng khi HĐXX nghị án

Bị cáo Bùi Đức Đồng cùng người mẹ lặng lẽ ngồi trong phòng khi HĐXX nghị án

Tại phiên tòa, Đồng thành khẩn khai báo, tỏ ra hối hận và nhớ rõ cụ thể từng chi tiết, thời gian từ khi xảy ra cãi nhau cho đến lúc ra đầu thú. “Chỉ vì không kiềm chế được cơn giận, tôi đã tước đi mạng sống của em ruột mình” - Đồng nức nở.

Phía dưới khán phòng, sau khi nghe bản cáo trạng và lời khai của bị cáo, nhiều người tham dự phiên tòa tỏ ra cảm thông cho hoàn cảnh của gia đình bị cáo. “Chỉ vì một lời nói nặng mà cái giá phải trả quá đắt. Giá như hai anh em biết nhường nhịn nhau thì giờ đây đâu phải người chết, kẻ vào tù” - một bà cụ nói.

“Chẳng biết sống ra sao”

Tại phiên tòa, không chỉ có Đồng là người rơi nước mắt khi nhắc đến vụ án. Đau đớn nhất có lẽ chính là bà Hương - mẹ của cả nạn nhân và bị cáo.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Đồng về những tình tiết trong vụ án, bà Hương lặng lẽ quan sát con từ phía sau rồi lau vội những giọt nước mắt. Với tư cách là người thân của bị hại, bà Hương nhiều lần khóc, cầu xin HĐXX giảm án cho bị cáo sớm được trở về nhà để nuôi hai con nhỏ. “Hai đứa con trai mà đứa chết đứa vào tù là điều không ai muốn, chỉ mong Đồng được sự khoan hồng để làm lại cuộc đời, về nuôi dạy các con vì chúng còn quá nhỏ” - bà Hương nghẹn ngào.

Thấy mẹ khóc, bị cáo không dám ngẩng mặt lên nhìn dù trong suốt phiên tòa, Đông luôn hướng mắt về người thân như muốn nhận được sự chia sẻ. Trong suốt thời gian nghị án, mọi người đều ra ngoài, riêng bà Hương và bị cáo ngồi song song nhau nhưng cả hai đều lặng lẽ. Có nhiều lần Đồng ngoái nhìn về phía mẹ nhưng bà Hương nước mắt lưng tròng, khoảng lặng như dài thêm ra cho đến khi HĐXX trở lại để tuyên án.

Ở một góc khác, người vợ của Đồng cũng nghẹn ngào khi chứng kiến tình cảnh của gia đình chồng. Chị cho biết Đồng cũng thi thoảng nặng lời với vợ nhưng từ trước tới nay sống thật thà, hiền lành không gây hiềm khích với ai, đặc biệt rất thương con.

“Giờ một nách hai con nhỏ, tôi chẳng biết phải sống ra sao khi trụ cột chính trong gia đình vướng vòng lao lý. Chỉ còn biết mong HĐXX cân nhắc...” - chị nói không nên lời.

Cải tạo tốt để gia đình được sum họp

Xét thấy hành vi của bị cáo Bùi Đức Đồng là nghiêm trọng, đã tước đi mạng sống của em trai mình nên cần có biện pháp mạnh để răn đe. Tuy nhiên, xét một phần lỗi cũng từ phía nạn nhân, Đồng thành khẩn khai báo nên HĐXX TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo 7 năm tù giam về tội “Giết người”.

Khi nghe tòa tuyên án, bà Hương chực khuỵu xuống. Chỉ đến khi Đồng bị dẫn giải ra xe để về trại tạm giam, người mẹ già mới chạy vội theo để nhờ các công an dẫn giải mang cho con bọc quần áo. “Mong con cải tạo tốt để sớm được về sum họp với gia đình” - bà Hương nhắn nhủ. Không nói gì nhưng ánh mắt của bị cáo Đồng nhìn mẹ như một lời hứa hẹn...

Bài và ảnh: Ngọc Giang