Khu nhà nơi xảy ra sự việc
Khu nhà nơi xảy ra sự việc

Vụ cướp táo tợn này xảy ra vào rạng sáng nay, khoảng 5 giờ 30 ngày 16-9, tại Khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo một số nhân chứng là những người hàng xóm, lợi dụng trời còn tối, một tên cướp đã đột nhập vào phòng 401 nhà E6 Khu tập thể Thanh Xuân Bắc để cướp tài sản.

Sau đó, đến khoảng 5 giờ 30, khi bà chủ nhà tên là Hồng đi tập thể dục về, vừa mở cửa bước vào nhà thì bất ngờ bị một đối tượng tấn công, bị thương phải đưa đi cấp cứu sau đó.

Một người dân cho hay tên cướp đang cố thủ bên trong và khống chế 3 con tin trong phòng 401, trong đó có 2 trẻ em và 1 người phụ nữ đứng tuổi.

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ việc, các lực lượng dân phòng, công an phường, công an quận Thanh Xuân, Công an TP Hà Nội cũng đã có mặt và đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm tên bắt cóc con tin đã đột nhập vào nhà bà Hồng khi trong nhà chỉ có 2 con gái của bà Hồng, 1 cháu học lớp 7 và 1cháu lớp 6 cùng người phụ nữ lớn tuổi, còn chồng bà Hồng đang đi công tác tại TP HCM. Sau khi đi chợ về bị tên bắt cóc làm cho bị thương, bà Hồng đã được cho ra ngoài đi cấp cứu.

Đến khoảng 7 giờ, tên cướp táo tợn đã thả 1 con tin là 1 trong 2 bé gái con bà Hồng. Hiện trong nhà còn người phụ nữ lớn tuổi và 1 cháu nhỏ con bà Hồng vẫn đang bị tên bắt cóc khống chế.

Đến 10 giờ sáng, lực lượng cảnh sát và cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm cách tiếp cận tên bắt cóc khống chế con tin. Hàng trăm người đã được huy động đến làm nhiệm vụ.

Khoảng 10 giờ 30, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã tới hiện trường để trực tiếp chỉ đạo việc thuyết phục tên cướp, giải cứu con tin. Sau khoảng 10 phút được đích thân Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lên tận phòng 401 thuyết phục, tên bắt cóc đã đồng ý đầu thú.

Người đứng đầu lực lượng công an TP Hà Nội sau đó đi cùng tên bắt cóc (lúc này không bị còng tay) ra khỏi phòng 402, xuống cầu thang và lên xe ô tô về cơ quan điều tra.

Khoảng 10 giờ 45 phút, chính chiếc xe biển xanh của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lùi sát vào khu vực cầu thang nhà tập thể E6 để đưa tên cướp khỏi hiện trường. Vụ giải cứu con tin kết thúc với việc giải cứu an toàn tất cả các con tin bị tên cướp manh động, táo tợn bắt cóc.

Ngay sau khi bị bắt, kẻ bắt cóc con tin đã được đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) để tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Thông tin ban đầu, chủ nhà là bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966) sống cùng bà Đỗ Thị Hương (chị gái bà Hồng) và 2 con gái là Phạm Đỗ M.L. (SN 2003) và Phạm Đỗ T.L. (SN 2002) tại phòng 401 nhà E6.

Kẻ khống chế con tin là được xác định ban đầu là Trần Thanh Bình (SN 1986, quê ở huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Bình đã đi khỏi nhà ở từ 10 ngày nay.

Theo thông tin ban đầu cho biết, Bình đã bóp cổ, dùng dao khống chế bà Hồng và cho biết muốn có thông tin về Bình thì sang tầng nhà E7 (sát cạnh nhà E6) gặp bà Trần Thị Bé (58 tuổi) là người họ hàng của Bình.

Trong lúc giằng co với Bình, bà Hồng bị thương. Sau đó, Bình đưa bà Hồng vào phòng 401 và dùng dây điện trói bà Hồng, chị gái bà Hồng là Đỗ Thị Hương (54 tuổi) cà 2 con gái bà Hồng là Phạm Đỗ T.L. (12 tuổi) và Phạm Đỗ M.L. (11 tuổi). Do bị chảy nhiều máu, bà Hồng sau đó xin Bình ra ngoài để băng bó. Bình đồng ý cho bà Hồng và cháu M.L. ra ngoài.

Hiện vụ việc tiếp tục được cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ.

Lực lượng công an đang tiến hành giải cứu con tin

Lực lượng công an đang tiến hành giải cứu con tin

Lực lượng chức năng có mặt làm nhiệm vụ
Lực lượng chức năng có mặt làm nhiệm vụ
Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (bìa trái) và đưa tên bắt cóc Trần Thanh Bình (bìa phải) xe về cơ quan điều tra - Ảnh: CAND

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (bìa trái) và tên bắt cóc Trần Thanh Bình (bìa phải). Ảnh: CAND

Xe của Giám đốc Công an TP Hà Nội lùi vào ngõ nhà tập thể E6
Xe của Giám đốc Công an TP Hà Nội lùi vào ngõ nhà tập thể E6
Tên cướp được đưa khỏi hiện trường bằng xe của Giám đốc Công an TP
Tên cướp được đưa khỏi hiện trường bằng xe của Giám đốc Công an TP
Tên cướp rời khỏi hiện trường bằng xe người đứng đầu Công an TP
Tên cướp rời khỏi hiện trường bằng xe người đứng đầu Công an TP
Tin - ảnh: N.Quyết