Giảm án cho nguyên điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền

Tin mới

12/07/2018 14:48

(NLĐO) - Cấp trên của nguyên điều tra viên này cũng phạm tội nhưng phải điều trị bệnh tâm thần nên chưa bị xử lý hình sự.

Ngày 12-7, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên giảm từ 5 năm xuống 4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên điều tra viên cao cấp thuộc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng tiếp tục kêu oan, cho rằng bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. Các luật sư của ông Dũng cho rằng cấp trên của ông này đang điều trị bệnh tâm thần, việc tòa tách bị cáo Dũng ra xử riêng gây ra sự thiệt thòi. Do đó, các luật sư đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo này.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đủ căn cứ buộc bị cáo Dũng có hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ khi giải quyết vụ tranh chấp đất đai không thuộc chức năng nhiệm vụ của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét bị cáo Dũng có nhiều đóng góp trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm một phần hình phạt.

Giảm án cho nguyên điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng được giảm 1 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2002, Bộ Công an điều tra chuyên án mang bí số Z.501 (triệt phá Năm Cam và đồng phạm). Ông Nguyễn Văn Nên (phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Tuyến Dũng được điều động tham gia chuyên án.

Khi chuyên án trên kết thúc thành công, Bộ Công an tiếp tục điều tra một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Trong số đó, có vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại nhà xưởng ở Khu công nghiệp Đồng An do Công ty cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. 

Tháng 4-2003, ông Nên ký lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Mạnh Lân (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Hưng Thịnh), về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Trong vụ án này, ông Nên và ông Dũng có những hành vi tự ý can thiệp vào một tranh chấp dân sự đang được tòa án thụ lý.

Bản án sơ thẩm thể hiện rằng ông Nên và ông Dũng lợi dụng việc giải quyết vụ án này để giải quyết tranh chấp dân sự giữa công ty ông Lân và vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư, bà Huỳnh Thị Thu.

Cụ thể, 2 người này nộp cho công an 5,2 tỉ đồng để trả cho ông Lân. Họ yêu cầu ông này nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 23.000 m2 đất cho công an để hoàn trả lại cho mình. Tuy nhiên, ông Dũng và ông Nên không giao tiền cho ông Lân mà gửi ngân hàng để lấy khoảng 1,2 tỉ đồng lãi suất.

Mọi chuyện bị phát hiện, cơ quan chức năng bắt giữ ông Dũng. Riêng ông Nguyễn Văn Nên phải điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.

Giảm án cho nguyên điều tra viên chuyên án Năm Cam lạm quyền - Ảnh 2.

Vụ án từng được nhiều lần đưa ra xét xử.


Quốc Chiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI