Sáng 17-10, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên xử phúc thẩm đối với Trần Nhật Duy (SN 1994, quê Tiền Giang) về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản" theo kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình của VKSND TP HCM đối với Trần Nhật Duy.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Đặng Gia Linh (SN 1992, bạn gái Duy) cũng ra tòa theo đơn kháng cáo của đại diện hợp pháp bị hại, yêu cầu đổi tội danh từ "Che giấu tội phạm" sang "Giết người".

Bị cáo Đặng Gia Linh có đơn xin hoãn phiên tòa vì cho rằng sức khỏe không ổn định để tham dự phiên tòa. Đại diện hợp pháp của bị hại V.A.T. cũng có đơn yêu cầu giám định lại vì cho rằng kết quả giám định của Viện pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa không khách quan, không đúng với bản chất sự thật.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM đồng ý với yêu cầu giám định độc lập, yêu cầu cấp cao hơn giám định để đảm bảo vụ án được xét xử một cách khách quan, công bằng nhất.

Từ yêu câu cầu của đại diện bị hại, tòa đã hoãn xử để giám định lại.

Trước đó, xử sơ thẩm vào năm 2015, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Nhật Duy tù chung thân về hai tội "Giết người" và "Cướp tài sản" mặc dù đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố đề nghị tử hình.

Giám định lại tâm thần sinh viên giết người tình, chặt xác - Ảnh 1.

Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh tại phiên tòa lần thứ tư

Liên quan đến vụ án, Đặng Gia Linh bị tuyên phạt hai năm tù về tội "Che giấu tội phạm" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Đây là phiên tòa phúc thẩm lần thứ tư được xét xử. Trong phiên tòa phúc thẩm gần đây nhất, Trần Nhật Duy tỏ ra bất thường nên TAND Cấp cao tại TP HCM dừng phiên xử để đưa đi giám định tâm thần.

Kết quả giám định của Viện pháp y Tâm thần trung ương Biên Hòa cho thấy nam sinh viên bị rối loạn stress sau sang chấn. Hiện tại Trần Nhật Duy bị rối loạn giấc ngủ, trầm cảm lo âu hỗn hợp, có mảng hồi tưởng giấc mơ khủng khiếp…

Theo án sơ thẩm, Trần Nhật Duy từ khi là học sinh ở Tiền Giang đã có mối quan hệ đồng tính với anh V.A.T. (SN 1984). Sau khi Duy đậu vào một trường đại học tại TP HCM, cả 2 mướn phòng trọ ở quận Gò Vấp và tiếp tục mối quan hệ đồng tính.

Anh T. ghen tuông, không cho Duy quen bạn gái nên Duy đã nảy sinh ý đồ hạ sát anh T. bằng thuốc độc. Duy lên mạng mua thuốc độc về để thực hiện hành vi của mình.

Ngày 19-5-2014, anh T. kêu đau đầu nhờ Duy mua thuốc uống, Duy nén thuốc độc vào hai viên thuốc hình con nhộng đưa anh T. Sau khi uống thuốc, anh T. tử vong.

Sau đó, Duy đã chặt xác anh T. ra nhiều phần, cho vào bao rồi cùng với Đặng Gia Linh mang đi phi tang khắp nơi ở Bình Thuận, Lâm Đồng và Tiền Giang. Đến nay, một phần cơ thể anh T. vẫn còn nằm dưới sông ở Tiền Giang.

Về tài sản, sau khi giết anh T., Duy cướp xe máy, điện thoại và tiền mặt rồi cùng với Đặng Gia Linh mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Ngày 23-5-2014, người dân ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ phòng trọ của Duy nên đã báo cơ quan chức năng.

Qua kiểm tra, công an phát hiện phần thân của anh T. đã bị cắt hết đầu, tứ chi đang phân hủy trong phòng trọ.

Rạng sáng 24-4-2014, Duy và Linh bị bắt giữ trên đường về nhà ở thị xã Gò Công (Tiền Giang).

Sau khi bản án được tuyên, VKSND TP HCM đã kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình vì mức án không nghiêm, không thể hiện đúng bản chất vụ án, hành vi man rợ của bị cáo này.

Phạm Dũng - Quốc Chiến