icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giám đốc ban quản lý dự án huyện cho vay 500 triệu đồng, "cắt cổ" tiền lãi gần 8,5 tỉ đồng

Cao Nguyên

(NLĐO) – Từ khoản tiền cho vay 500 triệu đồng, giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong đã tính lãi suất "cắt cổ", buộc doanh nghiệp phải trả gần 8,5 tỉ đồng tiền lãi.

VKSND tỉnh Đắk Nông ngày 11-12 cho biết cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Phan Thanh Vỹ, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong, để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Giám đốc ban quản lý dự án huyện cho vay 500 triệu đồng, cắt cổ tiền lãi gần 8,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong - nơi ông Phan Thanh Vỹ công tác

Trước đó, một doanh nghiệp nộp đơn tố cáo ông Vỹ có hành vi cho vay nặng lãi và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đòi nợ trái pháp luật. Qua xác minh, cơ quan công an đã bắt giữ ông Vỹ để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, nhiều năm trước, ông Vỹ cho một doanh nghiệp xây dựng vay 500 triệu đồng với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật.

Ông Vỹ tính nợ theo cách "lãi mẹ đẻ lãi con". Cứ sau 3 tháng, ông Vỹ và doanh nghiệp lại lập chứng từ "chốt nợ" một lần. Tính đến nay, doanh nghiệp này đã nợ ông Vỹ gần 9 tỉ đồng. Như vậy, ông Vỹ đã tính lãi gần 8,5 tỉ đồng từ khoản vay 500 triệu đồng.

Thời gian qua, doanh nghiệp vay tiền của ông Vỹ có nhận thi công một số công trình do Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong làm chủ đầu tư. Để đòi nợ, ông Vỹ khống chế tài khoản của doanh nghiệp này, lấy tiền thanh toán công trình của doanh nghiệp.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 3-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ ông Phan Thanh Vỹ để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo lãnh đạo Huyện ủy Đắk Glong, ông Vỹ với tư cách giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Đắk Glong đã dùng tiền cá nhân cho một doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện vay với lãi suất cao. Sau đó, ông Vỹ tiến hành thu hồi vốn và lãi vay bằng hình thức cắt tiền quyết toán từ các dự án đã hoàn công. 

Do ông Vỹ thu lãi với giá quá cao so với thỏa thuận ban đầu nên doanh nghiệp này đã tố cáo đến cơ quan chức năng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo