XÉT XỬ VỤ THAM NHŨNG TẠI SỞ VH-TT-DL TỈNH VĨNH LONG

Giám đốc sở tự nhận thiếu chuyên môn

Tin mới

23/09/2013 22:35

Tại tòa, bị cáo, nguyên giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, thừa nhận sai phạm, cho rằng mình ký vào hợp đồng, hồ sơ quyết toán cấp dưới đưa mà không đọc kỹ, chỉ hỏi thuộc cấp: “Đọc kỹ chưa? Đọc kỹ rồi thì tôi ký à!?”

Ngày 23-9, TAND tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các bị cáo Nguyễn Tố Tranh, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Vĩnh Long; Trần Lê Đông, nguyên kế toán trưởng Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long; Bùi Hữu Trí, chuyên viên Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long; Phạm Tiến Ngọ, chủ DNTN Thành Tiến; Phan Đăng Khôi, Phó Giám đốc Công ty An Thái Long và là thành viên Công ty TNHH Long Giang Vina; Nguyễn Văn Dự, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tại Vĩnh Long; Nguyễn Hữu Tế, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Cần Thơ và Trần Văn Tài.

Theo cáo trạng, bị cáo Khôi đã có hành vi đưa hối lộ cho bị cáo Trí 400 triệu đồng. Khôi còn có hành vi giúp Trí làm hồ sơ khống để Trí và Đông chiếm đoạt tiền nhà nước tổng cộng 239 triệu đồng. Ngoài ra, ông Khôi còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với bị cáo Nguyễn Tố Tranh, trong quá trình công tác đã không làm hết trách nhiệm được giao trong việc ký hợp đồng, hồ sơ quyết toán, để Trí và Đông làm hồ sơ khống nên phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền thất thoát 239 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Tranh còn có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Trí thông đồng với các nhà thầu nhận hối lộ nhiều lần lên đến nhiều tỉ đồng.

Trong ngày làm việc đầu tiên, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Khôi cho rằng bị “ép cung”. Bị cáo Tranh nhận tội nhưng lại chống chế rằng khoảng thời gian để xảy ra sai phạm, ông phải lo chuẩn bị cho các ngày lễ lớn, nhiều việc phải xử lý dẫn đến căng thẳng, mất tập trung. Ngoài ra, ông Tranh cũng tự nhận thiếu “chuyên môn sâu”, cụ thể là không biết lúc ký hợp đồng là phải có đối tác chứng kiến nên “cứ… ký một mình cho xong”, ký vào hợp đồng, hồ sơ quyết toán cấp dưới đưa mà không đọc kỹ, chỉ hỏi thuộc cấp: “Đọc kỹ chưa? Đọc kỹ rồi thì tôi ký à?!”.

Hôm nay, 24-9, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Nhật Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI