Đó là số tiền bồi thường hiệt hại tổn thất tin thần 1.310 ngày Trọng bị bắt tạm giam; 702 ngày tại ngoại và tiền thuê luật sư.

Thay mặt HĐXX, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lâm Hoài An ngoài việc tuyên án chấp nhận một phần yêu cầu của Tô Phương Trọng với số tiền trên còn buộc VKSND tỉnh Cà Mau trực tiếp xin lỗi, cải chính tại nơi cư trú của nguyên đơn.

Tô Phương Trọng và hành trình đòi bồi thường oan sai
Tô Phương Trọng và hành trình đòi bồi thường oan sai

HĐXX đã không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn đối với các khoản chi phí tàu xe, ăn uống, làm việc với các cơ quan tố tụng mà mẹ và chị của nguyên đơn bỏ ra trong thời gian bị bắt tạm giam cho đến khi xét xử; chi phí học tập của Trọng từ khi bị bắt tạm giam cho đến học lớp 12, khoản tiền nguyên đơn thất học giữa chừng, mất tương lai, sự nghiệp…

Theo đơn khởi kiện, Trọng yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau bồi thường vì đã gây oan sai cho mình với tổng số tiền trên 3,1 tỉ đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 5-11-2008, Trọng (đang học lớp 7) bị khép tội hiếp dâm em N.N. H. (6 tuổi, ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) và bị bắt vài ngày sau đó.

Khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm (ngày 18-6-2010) TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng sáu năm tù giam. Tuy nhiên, bản án bị Tòa án Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm và hủy án trả hồ sơ xét xử lại. Sau đó, TAND tỉnh Cà Mau xử lại (30-7-2013) và tuyên Trọng không phạm tội hiếp dâm. Dù có kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau nhưng tháng 5-2014, TAND Tối cao tại TP HCM xử giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Trọng không phạm tội. Tính đến thời điểm được trả tự do, Trọng đã 19 tuổi sau gần 4 năm mang án oan.

DUY NHÂN