Chiếc ô tô mà nhóm của Lương Thanh Hải vứt lại hiện trường vụ giang hồ đất Cảng hỗn chiến
Chiếc ô tô mà nhóm của Lương Thanh Hải vứt lại hiện trường vụ giang hồ đất Cảng hỗn chiến

Chiều 28-4, Công an TP Hải Phòng cho biết đang tập trung điều tra vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm đối tượng xảy ra tại một khai trường khai thác đá ở xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vào chiều 27-4,  khiến 1 người chết, 3 người bị thương

Theo thông tin ban đầu, vụ giang hồ đất Cảng hỗn chiến trên xảy ra do mâu thuẫn trong việc đòi nợ tiền mua bán đá xay giữa Hoàng Minh Dưỡng (SN 1984, trú ở thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên) với Lương Thanh Hải (tức Hải “mán”, SN 1973, trú tại thị trấn Núi Đèo, huyện Thuỷ Nguyên). Dưỡng nhiều lần gọi điện đòi tiền nhưng Hải “mán” không chịu trả mà còn buông lời thách đố, đe dọa sẽ “xử” Dưỡng.

Đến 9 giờ ngày 27-4, lần nữa Dưỡng nhắn tin và gọi điện cho vợ của Hải “mán” là Nguyễn Thị Dương (SN 1974) để đòi tiền thì bị 2 vợ chồng Hải chửi và đe dọa sẽ “xử” Dưỡng. Sau đó, 2 bên đã hẹn nhau để “giải quyết” tại  trạm xay đá gần đập Đà Nẵng, thuộc thôn 11, xã Lại Xuân.

Ngay sau đó, vợ chồng Hải “mán” cùng con trai là Lương Bình Minh (SN 1995) cùng một số đối tượng đi trên 2 xe ôtô, mang theo “hàng nóng” và nhiều hung khí khác.

Trong khi đó, Dưỡng cũng “triệu tập” em họ là Hoàng Văn Triệu (SN 1981, trú tại thôn 9, Lại Xuân), em trai là Hoàng Công Hương (SN 1986 ở cùng thôn 9, xã lại Xuân), và Hoàng Đức Văn (SN 1984, ở thôn 9, Lại Xuân) về trạm xay đá gần đập Đà Nẵng đợi nghênh chiến với bọn Hải “mán”.

Đến khoảng 12 giờ 15 phút cùng ngày, khi cả nhóm vừa ập đến, Hải "mán" đã lấy khẩu súng bắn bi, bắn 1 phát trúng vào ngực trái Dưỡng. Hải tiếp tục nhằm nhóm đối thủ bắn tiếp phát thứ 2 nhưng không trúng.

Đợi đối thủ hết đạn, nhóm của Dưỡng liền lao vào "huyết chiến" bằng dao, kiếm. Hậu quả, do yếu thế hơn nên Hải "mán" bị Hương chém 3 nhát vào vùng bả vai, lưng. Khi thấy Hải gục xuống, các đối tượng trong nhóm Hải vội vứt lại xe ôtô bỏ chạy.

Hải sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Một đàn em của Hải là Nguyễn Xuân Tuyền (SN 1988, quê huyện Kinh Môn, Hải Dương) cũng bị chém trọng thương, phải vào Bệnh viện Việt-Tiệp (Hải Phòng) cấp cứu. 

Phía bên kia, ngoài Dưỡng bị bắn, Hoàng Đức Văn cũng bị chém trọng thương, buộc phải nhập viện điều trị.

Một người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện trong vụ giang hồ đất cảng hỗn chiến
Một người bị thương đang cấp cứu tại bệnh viện trong vụ giang hồ đất cảng hỗn chiến

Ngay sau vụ giang hồ đất Cảng hỗn chiến trên, các đối tượng Dưỡng, Hương, Triệu đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Công an huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục thu thập tài liệu để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, Hải "mán" là một tay anh chị có máu mặt ở địa bàn huyện Thủy Nguyên, đã nhiều lần sai đàn em giải quyết các mâu thuẫn trong quan hệ làm ăn.

Trước thời điểm hỗn chiến với nhóm của  Dưỡng, Hải “mán” từng hẹn "huyết chiến" với nhóm giang hồ đất Cảng ở huyện An Dương, Hải Phòng. Tuy nhiên, khi vừa xuất hiện, thấy đối phương huy động nhiều giang hồ có số má nên Hải “mán” đã lệnh cho đàn em rút quân.

Trọng Đức