Theo HĐXX, năm 2010, ông Nguyễn Duy Điển (SN 1977, ngụ tỉnh Bình Phước) mua 9,5 ha đất lâm nghiệp thuộc Tiểu khu 263 (xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) của một người dân với giá 314 triệu đồng bằng giấy viết tay. Năm 2016, giữa ông Điển với ông Đặng Văn Hà (tức Hà "đen", SN 1971; ngụ thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) và một số người khác xảy ra tranh chấp diện tích đất trên. Thấy vậy, ông Điển đã viết giấy tay nhờ bà Phạm Thị Phượng (SN 1973, ở cạnh khu đất) trông giữ đất.

Ngày 5-12-2017, Nguyễn Văn Hoàng (SN 1989, con trai bà Phượng) đang san ủi đất thì bị Đặng Văn Sơn (SN 1997, con ông Hà) chém, gây thương tích 5%. Sáng 16-12-2017, nhóm người của ông Hà vào cày xới 9,5 ha mà bà Phượng đang canh tác. Đến chiều cùng ngày, khoảng 30 đến 40 người do bà Phượng huy động đến khu đất. Giữa hai bên xảy ra xô xát và nhóm của bà Phượng tấn công nhóm Hà "đen" khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Giành đất, 8 người thương vong, 8 người vào tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên tòa, bị cáo Phượng cho rằng khoảng 10 giờ cùng ngày, khi thấy nhóm của Hà "đen" vào giành đất thì bà đã điện thoại báo cho lực lượng chức năng nhưng không thấy ai vào. Khi mọi người tập trung tại nhà bà, bà đã nói: "Tất cả mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mình mới đánh trả". "Bị cáo tuân thủ pháp luật khi thông báo cho lực lượng chức năng. Bị cáo không đánh một ai, không kích động người dân đánh nên truy tố bị cáo tội giết người và cố ý gây thương tích là oan cho bị cáo" - bị cáo Phượng nói.

Bào chữa cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Văn Năm (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo phạm tội "Giết người trong trường hợp trạng thái tinh thần bị kích động mạnh". Ngoại trừ Hà "đen", các bị hại, người nhà bị hại cũng đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Tuy nhiên, kết thúc xét xử, HĐXX vẫn tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Phượng 21 năm tù, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hiệp cùng 20 năm tù, Dương Văn Hiến và Dương Văn Huấn 19 năm, Nguyễn Trọng Tố 18 năm, Hà Văn Pha 15 năm, Nguyễn Văn Thủy 14 năm cùng về 2 tội giết người và cố ý gây thương tích.

Tin-ảnh: C.Nguyên