Mặc dù họ còn rất trẻ, tương lai ở phía trước nhưng người phải mang thương tật suốt đời, người thì vướng vào vòng lao lý. Đây là bài học cho nhiều người.

Khoảng 16 giờ ngày 3-1-2018, Phan Văn Hảo (SN 2001, ngụ xã Long An, TX. Tân Châu, An Giang) tổ chức uống rượu tại gian bếp nhà mình. Tại đây có người anh ruột là Phan Văn Lành cùng với Phan Văn Dư, Lê Bảo Anh (là người cư ngụ cùng địa phương) và Huỳnh Văn Đông (ngụ phường Long Hưng, TX. Tân Châu) cùng tham gia cuộc nhậu.

Trong cuộc nhậu, mọi người chuyện trò vui vẻ, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, men rượu trong người cũng kha khá nên gợi ý hát karaoke. Được mọi người yêu cầu, Hảo liền gọi dàn karaoke dạo đến nhà để mọi người cùng hát. Tuy nhiên do mê hát và cho rằng mình là chủ nhà nên Hảo cứ cầm micro hát hoài.

Thấy vậy, Dư lên tiếng cự cãi cho rằng Hảo hát hoài mà không nhường cho bạn bè cùng hát. Lời qua tiếng lại, sẵn có hơi men trong người nên Dư vung tay đánh mạnh vào mặt Hảo một cái; Hảo định đánh lại nhưng được mọi người can ngăn.

Không dừng lại ở đó, 2 người tiếp tục dùng những lời lẽ tục tĩu để mắng chửi nhau. Mâu thuẫn dâng cao,  Dư nhìn vào gian bếp, thấy có dao liền cầm 2 con dao trên tay, rồi thách thức Hảo đánh nhau.

Giành hát karaoke, chủ nhà chém khách - Ảnh 1.

Phan Văn Hảo chỉ nơi lấy dao

Thấy tình hình căng thẳng, Lành và Đông ôm 2 người ra để can ngăn, rồi tước dao đem vào trong bếp. Mặc dù đã được can ngăn nhưng Dư không chịu yên, tiếp tục ngồi trước hàng ba nhà chửi Hảo và thách thức đánh nhau. Hảo thấy Dư cứ chửi mình hoài nên tức giận đi vào trong bếp lấy con dao yếm, rồi tiến lại chỗ Dư đang ngồi.

Khi cách Dư chừng 1m, Hảo vung dao chém xuống đầu Dư. Thấy vậy, mọi người liền lao vào can ngăn, tước dao trên tay Hảo ném vào bên hông nhà rồi cùng đưa Dư đi bệnh viện để cấp cứu. Nhận được tin báo của người dân, Công an xã đã khẩn trương có mặt tại để bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ và báo cáo cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TX. Tân Châu).

Đối với Hảo, sau khi gây án xong, Hảo đã bỏ trốn nhưng sau đó quay về trình diện. Qua làm việc, xác định Hảo đã từng tham gia 1 vụ trộm tài sản vào tháng 5-2017. Đối với Dư, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh An Giang xác định vết thương gây nứt xương đỉnh đầu phải với tỷ lệ thương tật là 13%. Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an TX. Tân Châu) đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa vụ án ra xét xử công khai trước pháp luật.

Chỉ vì giành nhau hát karaoke, do có men rượu trong người nên thiếu kiềm chế mà từ chỗ bạn bè trở thành thù nghịch, rồi gây tội ác. Hiện nay, tình hình các vụ án cố ý gây thương tích trên địa bàn tỉnh An Giang có những diễn biến phức tạp, nguyên nhân có rất nhiều, trong đó có những nguyên nhân từ xích mích, mâu thuẫn cá nhân hoặc  mâu thuẫn nhỏ nhưng do có men rượu trong người, không làm chủ được hành vi dẫn đến phạm tội. Do vậy, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi người (nhất là thanh, thiếu niên) nhằm phòng ngừa và ngăn chặn, không để xảy ra các vụ án tương tự.

MINH HÀ

Theo Minh Hà (An Giang Online)