Giao cấu với trẻ chưa thành niên, chịu trách nhiệm ra sao?

Tin mới

17/10/2012 23:36

Con gái tôi 15 tuổi lỡ yêu và quan hệ với một cậu con trai 19 tuổi dẫn đến có thai. Khi gia đình biết được thì cái thai đã lớn nên đành để cho nó sinh. Hiện tại, đứa bé đã được 2 tháng tuổi, vợ chồng tôi phải chăm sóc cho cả 2 mẹ con.

Tôi có nói chuyện với đứa con trai kia và bố mẹ nó, ban đầu họ bảo cứ để sinh rồi họ phụ lo cho cháu bé, đợi đến khi con gái tôi đủ 18 tuổi thì rước về làm dâu. Vậy mà bây giờ họ né tránh trách nhiệm và bỏ mặc. Đứa con trai kia giờ đang cặp kè với đứa con gái khác.

Cho tôi hỏi đứa con trai kia có phải chịu trách nhiệm gì không? Gia đình bên ấy có phải chịu trách nhiệm lo cho mẹ con của con gái tôi không?

Huỳnh Văn B. (Cà Mau)

Theo như thông tin ông cung cấp, cậu con trai kia đã vi phạm pháp luật hình sự, cụ thể vi phạm điều 115 BLHS quy định về tội “Giao cấu với trẻ em”. Ông có thể tố cáo vụ việc ra cơ quan công an. Công an sẽ tiếp nhận vụ việc, xác minh điều tra, lấy lời khai của những người có liên quan, cần thiết có thể xét nghiệm ADN để xác định cha của đứa bé... Trên cơ sở đó sẽ khởi tố vụ án và khởi tố bị can về tội “Giao cấu với trẻ em” theo quy định ở điều 115 BLHS.

Về trách nhiệm dân sự, do cậu con trai đó đã đủ 18 tuổi nên phải tự mình chịu trách nhiệm về mọi hành vi (kể cả trách nhiệm dân sự trong việc chu cấp nuôi dưỡng đứa bé, nếu chứng minh được anh ta là cha đứa bé). Bố mẹ của anh ta chỉ có thể hỗ trợ giúp đỡ con trên tinh thần tự nguyện, luật không bắt buộc họ phải có nghĩa vụ đối với mẹ con của con gái ông.

Luật sư Ngô Đình Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI