Theo nhận định của Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Cần Thơ, những ngày giáp Tết,  diễn biến của nạn trộm cắp càng trở nên phức tạp. Bọn trộm cắp thường là những đối tượng không nghề nghiệp, nghiện ma túy, hoạt động có tổ chức và rất manh động, liều lĩnh.

Sơ hở là mất của

Cách đây vài ngày, chị Kim Thị Tuyết Mai (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến nhà sách Hồng Ân (phường An Cư, quận Ninh Kiều) làm việc. Đến nơi, chị Mai phát hoảng khi phát hiện ổ khóa cửa nhà sách bị cắt, tủ đựng đồ xáo trộn. Vào bên trong, chị Mai tá hỏa vì số tài sản cất tạm tại nhà sách gồm 100 triệu đồng tiền mặt biến mất cùng một số nữ trang trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng phải dựng lều ngoài vườn cây ăn trái để canh trộmẢnh: CÔNG TUẤN
Nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng phải dựng lều ngoài vườn cây ăn trái để canh trộmẢnh: CÔNG TUẤN

“Do két sắt ở nhà bị mất chìa nên tôi mang tài sản đến nhà sách cất tạm. Khi phát hiện tài sản bao nhiêu năm dành dụm bị mất, tôi vô cùng tuyệt vọng” - chị Mai nhớ lại. May cho chị là ngay trong ngày, qua điều tra, cơ quan công an đã bắt được thủ phạm Lâm Tấn Lộc (25 tuổi; ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều). Lộc khai do không có tiền tiêu xài, lợi dụng nhà sách Hồng Ân không người trông coi nên đã đột nhập trộm cắp tài sản, kiếm tiền tiêu xài ngày Tết.

Tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhiều cửa hàng tạp hóa những ngày qua gom vốn liếng để lấy hàng phục vụ Tết đã trở thành “mồi ngon” cho kẻ trộm. Cách đây vài ngày, một đại lý bia, nước ngọt ở thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành) bị một băng trộm cạy cửa lấy 16 thùng bia và một số nước ngọt. Băng trộm này gồm 3 đối tượng, bị Công an thị trấn Ngã Sáu bắt giữ trong lúc vận chuyển tang vật.

“Mấy ngày qua, chúng tôi tăng cường tuần tra để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi xuống tận các ấp, hộ kinh doanh nhắc nhở bà con canh phòng cẩn mật, đề phòng trộm cắp thường rộ lên vào dịp Tết” - ông Đặng Toàn Thắng, Phó trưởng Công an thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - nói.

Dựng lều canh gác

Không chỉ lo mất trộm, người dân vùng nông thôn ở ĐBSCL còn cảm thấy bất an trước tình trạng kẻ trộm ngày càng liều lĩnh, táo tợn. Chúng sẵn sàng đánh trả, dọa giết gia chủ khi bị phát hiện. Chị V.Th.B.T (ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) kể lại trong sợ hãi: “Nửa đêm, chồng tôi phát hiện có kẻ trộm đang rình sau hè nên nói “đi chỗ khác đi, gọi công an đó”. Không ngờ, kẻ trộm còn lớn tiếng thách thức chồng tôi bước ra sẽ chém chết. Sợ quá, chúng tôi bật đèn sáng cả đêm, không dám ngủ”. Cũng theo chị T., một số hộ dân ở khu vực này cũng bị kẻ trộm canh me lấy tài sản.

Tại các huyện Phụng Hiệp, Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang);  Kế Sách, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), người dân cũng đang rất bất an trước nạn trộm cắp.  Bất kể ngày hay đêm, chỉ cần gia chủ vắng nhà hoặc sơ hở thì bọn trộm đột nhập trộm gà, vịt, cá, tôm và hoa màu.

Nhiều hộ dân ở huyện Kế Sách và thị xã Vĩnh Châu phải dựng lều ngoài vườn để canh trộm. Ông Nguyễn Văn Tâm (ngụ thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách) cho biết nếu không canh chừng thì vườn nhãn, ổi sẽ bị vặt sạch. “Trong khi chờ đợi các ngành chức năng tìm ra kẻ trộm, chúng tôi chỉ biết thức trắng đêm để bảo vệ tài sản của mình” - ông Tâm nói.

Trước nạn trộm cắp lộng hành, Công an TP Cần Thơ và các tỉnh ở ĐBSCL đang khẩn trương chỉ đạo công an cấp huyện, xã tăng cường công tác tuần tra, xử lý tội phạm, đồng thời tổ chức tuyên truyền về thủ đoạn trộm cắp và các loại tội phạm khác để người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, bảo đảm an ninh trật tự.

Dân trồng thanh long khốn khổ

Hàng trăm hộ dân trồng thanh long ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, đang mất ăn mất ngủ trước nạn trộm cắp bóng đèn điện dùng chong thanh long nghịch vụ.

Theo thống kê của UBND xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam), chưa đầy 2 tháng qua, xã này đã có khoảng trên 3.000 bóng đèn điện chong thanh long bị mất trộm. Thiệt hại nặng nề nhất là hộ ông Nguyễn Cao Nguyên (ngụ thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ). Trưa 5-1, lợi dụng lúc không có người trông coi, kẻ trộm đã vào vườn thanh long của ông Nguyên và lấy đi 250 bộ bóng đèn compact, tổng trị giá trên 11 triệu đồng. Vườn thanh long của ông Nguyễn Văn Thanh (ngụ thôn Phú Đông, xã Hàm Mỹ) cũng bị kẻ trộm vào lấy 213 bộ bóng đèn, tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

UBND xã Hàm Mỹ cho biết việc bóng đèn điện bị mất trộm gây thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân bởi thanh long đang chong đèn mà chỉ cần mất điện một đêm thì không thể ra hoa kết trái. Công an xã Hàm Mỹ và huyện Hàm Thuận Nam đang khẩn trương điều tra, khoanh vùng các đối tượng để bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định.

M.Hải

CÔNG TUẤN - THANH SANG - ĐÔNG BÌNH