Ngày 9-8, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên - TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Phạm Quốc B. (16 tuổi; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) sát hại bạn gái cùng trường là em Nguyễn Thị Thu H. (15 tuổi) để cướp tài sản.

Chỉ vì chiếc điện thoại

Theo cáo trạng, Nguyễn Phạm Quốc B. và em Nguyễn Thị Thu H. là học sinh lớp 9 của một trường THCS ở quận Gò Vấp. Tuy cả hai không học chung lớp nhưng quen biết và thường đi chơi cùng nhau.

Giết bạn học, thiếu niên lãnh 12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Phạm Quốc B. tại phiên tòa

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 12-1-2017, B. lái xe máy đến đầu hẻm nhà H. để đón H. tới chung cư Hà Đô trên đường Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) chơi. Lúc này, B. thấy H. dùng điện thoại đắt tiền để nhắn tin nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. B. nhặt viên đá đập liên tiếp vào đầu H. cho đến khi nạn nhân tử vong rồi lấy chiếc điện thoai mang bán được 900.000 đồng.

Khoảng 0 giờ hôm sau, B. quay lại giấu thi thể nạn nhân, lau dọn các vết máu và cất hung khí. Sáng cùng ngày, không thấy con về, gia đình H. tìm B. và dẫn đến công an trình báo nhưng sau đó được cho về. Sợ bị lộ, B. tiếp tục đến chung cư và bỏ thi thể H. vào thùng xốp rồi tìm xe ba gác định chở đi phi tang ở sông Vàm Thuật, quận 12.

Thế nhưng, trong lúc kéo thùng xốp xuống dưới chung cư thì B. bị bảo vệ chặn lại, báo công an đến kiểm tra và phát hiện vụ việc.

Tại phiên tòa, bị cáo B. thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Khi được vị đại diện VKS hỏi vì sao lại nhẫn tâm ra tay sát hại bạn, B. ấp úng trả lời: "Do bị cáo thiếu tiền tiêu xài nên mới nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc điện thoại. Khi lỡ ra tay, bị cáo sợ mọi người biết chuyện nên mới đánh chết nạn nhân".

Trước thái độ lạnh lùng của bị cáo, HĐXX phân tích: "Bị cáo đang ở độ tuổi mới lớn, chỉ vì cần tiền tiêu xài mà nhẫn tâm tước đi mạng sống của người khác, sau đó còn mua thùng xốp bỏ thi thể nạn nhân để phi tang. Bị cáo có thấy hành vi của bản thân hết sức dã man hay không?". B. lí nhí: "Bị cáo đã thấy hành vi của mình hết sức nghiêm trọng. Bị cáo muốn xin lỗi gia đình mình và gia đình bị hại, mong mọi người tha lỗi. Bị cáo đã ăn năn hối cải, xin được hưởng mức án khoan hồng".

"Lòng tôi như ngàn con dao cắt"

Nghe bị cáo trình bày, mẹ H. nói: "Từ ngày con bị sát hại, tôi chẳng còn động lực để sống nữa. Tôi nhớ thương con da diết ngày đêm, chẳng thiết ăn ngủ gì. Cứ nghĩ đến con chết một cách đau đớn, oan uổng mà lòng tôi nhói lên như ngàn con dao cắt".

Người chồng ngồi bên cạnh nắm lấy tay vợ an ủi rồi nghẹn ngào tiếp lời: "Con gái mất rồi nên chúng tôi hiểu được nỗi đau của các bậc sinh thành phải xa cách con cái của mình. Nếu như B. thành khẩn, ăn năn thì chúng tôi cố gắng tha thứ, xin giảm nhẹ hình phạt. Thế nhưng, tại phiên tòa, B. vẫn tỏ thái độ lạnh lùng, không hề hối cải. Chúng tôi mong pháp luật trừng trị nghiêm khắc nhất để răn đe cho xã hội và con gái tôi yên lòng nơi chín suối".

Ngồi lặng lẽ ở phía xa, cha mẹ của B. cúi đầu buồn bã. Vì B. chưa đủ tuổi thành niên, họ phải đến tòa trong tư cách là người giám hộ. Khi được hỏi, mẹ bị cáo run rẩy trả lời: "Khi con gây ra tội ác tày trời, vợ chồng tôi sợ lắm, mãi mấy tháng sau mới đủ can đảm để qua thăm, xin lỗi gia đình bị hại".

Nói về số tiền bồi thường mà phía bị hại yêu cầu, bà lắc đầu giải thích vì nghèo nên không thể đáp ứng. Hằng ngày, chồng đi làm công nhân, vợ giúp việc. Với tổng mức lương hơn 7 triệu đồng, vợ chồng họ phải thắt lưng buộc bụng để nuôi 2 con ăn học. Không có thời gian đưa đón con trai đến trường, họ vẫn cố gắng chắt chiu sắm xe máy cho con di chuyển, sắm điện thoại để liên lạc.

Hỏi về con, đôi mắt mẹ bị cáo chợt tối sầm lại, bà nói: "Dù cuộc sống vất vả nhưng tôi không để con thiếu thốn thứ gì. Tôi chỉ mong con có cuộc sống tốt đẹp và tươi sáng. Khi biết con mình giết người, tôi dường như chết đứng, chẳng thể tin đó là sự thật". 

Cần có hình phạt thích đáng

Sau khi xem xét các chứng cứ và lời khai của Nguyễn Phạm Quốc B. tại phiên tòa, HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo rất nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng, cần có hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, bị cáo B. có nhiều tình tiết giảm nhẹ như chưa thành niên, gia đình có công với cách mạng … Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Phạm Quốc B. 12 năm tù về tội "Giết người", 2 năm tù về tội "Cướp tài sản". Do bị cáo chưa đủ tuổi thành niên nên tổng hình phạt ở mức 12 năm tù.

Bài và ảnh: Quốc Chiến