Ngày 29-9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Ái Khanh (SN 1959, Việt kiều) án chung thân về tội “Giết người”.

Khanh và chị T.T.T.X. chung sống như vợ chồng, không đăng ký kết hôn và cả hai có 2 con trai Trương Nguyễn Khoa (SN 2005), Nguyễn Hữu Phong (SN 2009). Năm 2011, do mâu thuẫn nghiêm trọng nên chị X. chủ động chia tay và nuôi 2 con nhỏ.

Bị cáo Khanh trước vành móng ngựa
Bị cáo Khanh trước vành móng ngựa

Tối 4-1-2014, Khanh đến nhà chị X. (quận Phú Nhuận) xin đưa cháu Phong đi chơi. Đến tối cùng ngày, Khanh thuê khách sạn trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) để 2 cha con qua đêm.

Rạng sáng hôm sau, khi cháu Phong đang ngủ Khanh nảy sinh ý định giết chết con rồi tự sát để làm cho chị X. hối hận.

Thực hiện ý định, Khanh lấy gối đè lên mặt con cho đến khi Phong tử vong. Sau đó, Khanh viết thư tuyệt mệnh rồi dùng dao tự đâm mình 5 nhát đến khi ngất xỉu.

Nơi xảy ra vụ án mạng đau lòng. Ảnh chụp ngày 5-1. Ảnh: Phạm Dũng
Nơi xảy ra vụ án mạng đau lòng. Ảnh chụp ngày 5-1. Ảnh: Phạm Dũng

Ngay sau đó, nhân viên khách sạn đã gọi điện báo chị X. đưa Khanh đi cấp cứu.

Tại phiên tòa, Khanh cho biết chán sống nên nảy sinh ý định giết con rồi tự sát. “Bị cáo già rồi, bị cáo trong một phút cùng quẫn đã tự kết thúc cuộc đời con trai mình rồi tự sát, bị cáo chỉ nghĩ sau khi mình chết thì X. sẽ sung sướng hơn với người mới. Nhưng giờ bị cáo rất ân hận, mong tòa mở ra cho bị cáo một con đường sống”- Khanh bưng mặt khóc.

Tòa nhận định, bị cáo gây ra một tội ác to lớn là cướp đi sinh mạng của chính con trai mình. Tội ác mà bị cáo gây ra phải xứng đáng với hình phạt cao nhất là loại khỏi đời sống xã hội nhưng trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình bị hại không yêu cầu gì thêm nên cần mở ra cho bị cáo một con đường sống. Từ nhận định này tòa tuyên án chung thân đối với Nguyễn Ái Khanh.

Tin-ảnh: Phạm Dũng