Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giết người", "cướp tài sản" và đang tạm giữ Lương Văn Dư (20 tuổi, quê ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) để làm rõ hành vi giết người vừa xảy ra trên địa bàn.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Dư khai quen anh Nguyễn Văn H. (25 tuổi, trú tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong quá trình bán hàng rong tại các hội chợ. Đến đêm 7-7, hai người cùng nhau về nhà H. ở phố Chiền (TP Vĩnh Yên). Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn do Dư đòi nợ H. nhưng H. không có tiền trả. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Dư lấy một đoạn sắt nhặt tại phòng ngủ vụt mạnh vào đầu H. khiến nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, Dư trói tay chân H. lại và lấy điện thoại, xe máy của nạn nhân đi bán được 27,5 triệu đồng rồi khóa cửa nhà bỏ trốn.

Giết người rồi bỏ trốn vẫn lên mạng khoe nhiều tiền - Ảnh 1.

Nghi phạm Lương Văn Dư tại cơ quan công an - Ảnh: Conganvinhphuc

Đến ngày 11-9, Dư bị bắt tại huyện Vị Xuyên sau gần 2 tháng lẩn trốn.

Sau khi giết bạn rồi bỏ trốn, Dư đi lang thang nhiều nơi rồi về quê ở huyện Vị Xuyên. Bản thân Dư không có nghề nghiệp ổn định, thích xăm trổ nên trên người đối tượng có nhiều hình thù lạ. Có được tiền từ bán tài sản của nạn nhân, Dư sử dụng vào mục đích cá nhân tiêu xài hết.

Trong khoảng thời gian gần 2 tháng bỏ trốn, Dư vẫn lên Facebook cá nhân của mình chụp ảnh với bạn bè, khoe tiền và đi chơi cho đến khi bị bắt.

Giết người rồi bỏ trốn vẫn lên mạng khoe nhiều tiền - Ảnh 2.
Giết người rồi bỏ trốn vẫn lên mạng khoe nhiều tiền - Ảnh 3.

Trong khoảng thời gian gần 2 tháng bỏ trốn, Dư vẫn lên Facebook cá nhân của mình chụp ảnh với bạn bè, khoe tiền và đi chơi

Chiều 11-9, cơ quan điều tra đã tiến hành cho Lương Văn Dư thực nghiệm lại hành vi phạm tội tại hiện trường.

Trước đó, ngày 9-9, người dân sinh sống ở khu vực phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện có mùi hôi thối bốc lên trong căn nhà khóa trái cửa nên đã phá khóa, mở ra xem xét. Khi vào tới nơi phát ra mùi hôi thối là căn phòng đóng kín cuối nhà thì bàng hoàng phát hiện một thi thể đang phân huỷ mạnh, đã trơ tới xương nên đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng. Nạn nhân sau đó được xác định là anh Nguyễn Văn H. (SN 1993).

Huy Thanh