Ngày 29-8, TAND TP HCM xử lưu động trên đường Cây Keo (quận Tân Phú, TP HCM) đã tuyên phạt bị cáo Lưu Phi Hiếu (SN 1993, quê Nghệ An) tù chung thân, Phạm Nguyễn Hoài Phong (SN 1993, quê Bến Tre) 13 năm tù và Nguyễn Văn Đạt (SN 1995, quê Nghệ An) 10 năm tù, cùng về tội "Giết người".

Clip phiên xử lưu động giết người sau khi hỏi tên. Phạm Dũng thực hiện

Chiều 9-4, nhóm thanh niên này rủ nhau đi uống rượu tại một quán nhậu ở phường Hiệp Tân (quận Tân Phú). Lúc này, anh Thạch Thêm (SN 1993) và nhóm bạn cũng đang ngồi nhậu tại quán.

Giết người sau khi hỏi tên - Ảnh 2.

Từ trái qua: Hiếu, Đạt và Phong

Do Hiếu thấy anh Thạch Thêm cùng làm chung nhưng không biết tên nên sang cụng ly làm quen. Sau chầu nhậu, trong lúc Hiếu đang đứng chờ Đạt chở về thì bất ngờ bị anh Thạch Thêm từ trong quán đi ra tát vào mặt.

Hiếu về phòng trọ lấy dao bỏ vào túi rồi rủ Đạt và Phong đi tìm anh Thêm trả thù. Khi cả ba gặp anh Thêm, Hiếu đến chỗ anh Thêm đứng, hỏi: "Tao không làm gì sao mày đánh tao?".

Giết người sau khi hỏi tên - Ảnh 3.

Gia đình nạn nhân tại phiên tòa lưu động

Anh Thêm không nói gì, bất ngờ Hiếu đâm vào cổ khiến anh Thêm gục tại chỗ rồi tử vong sau đó.

Tại phiên tòa, Hiếu thừa nhận hành vi giết người và khai rằng không có mâu thuẫn với nạn nhân. Trong lúc nhậu chung quán, do làm chung công ty nên Hiếu có đến hỏi tên anh Thạch Thêm nhưng không hiểu sao sau đó anh này lại đánh Hiếu.

Tòa nhận định hành vi của Hiếu mang tính chất côn đồ nhưng nạn nhân cũng có một phần lỗi. Hai bị cáo còn lại chỉ đồng phạm trong vai trò thứ yếu, chỉ chở bị cáo đi tìm nạn nhân chứ không trực tiếp ra tay nên mức án có phần nhẹ hơn Hiếu.  

Phạm Dũng