Ngày 26-10, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và 1 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” đối với bị cáo  Nguyễn Thế Việt (SN 1968, quê Hải Phòng). Tổng hợp hình phạt bị cáo Việt phải thi hành là tử hình.


Bị cáo Nguyễn Thế Việt tại phiên tòa phúc thẩm, sáng 26-10

Bị cáo Nguyễn Thế Việt tại phiên tòa phúc thẩm, sáng 26-10

Theo bản án, năm 2000, Ngô Quang Chưởng (tên khác là Ngô Quang Chướng, SN 1961) và ông Đặng Xuân Sỹ (SN 1958, nguyên Phó Giám đốc Công ty Hoàng Hải) chung vốn mở Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải (trụ sở tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM).

Sau một thời gian kinh doanh, ông Sỹ phát hiện Chưởng có một số sai phạm, như: lập hồ sơ đền bù khống, bán đất chưa được đền bù... nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Biết chuyện, Chưởng nhờ Vũ Văn Luân (tức Luân “con”, đàn em của trùm "Dung Hà") đánh dằn mặt để ông Sỹ rút đơn tố cáo và trả công cho vợ chồng Luân bằng một lô đất ở huyện Hóc Môn. Luân chỉ đạo cho đàn em là Nguyễn Thế Việt và một số đối tượng khác thực hiện giao kèo với Chưởng.

Ngày 15-10-2009, Việt đưa hình ảnh, thời gian biểu của ông Sỹ cho đồng bọn để "xử lý" đối tượng theo yêu cầu của Chưởng. Khi vừa rời cuộc họp, về đến đường Hai Bà Trưng (quận 1), ông Sỹ bị đàn em của Việt đâm chết. Sau khi nghe tin đồng bọn bị bắt, Việt tính vượt biên sang Trung Quốc nhưng không thành.

Ngoài vụ án trên, Nguyễn Thế Việt cùng đồng bọn còn thực hiện hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản” đối với anh Vũ Xuân Vịnh và Đồng Xuân Thiềng (cùng ở TP HCM), buộc gia đình 2 nạn nhân phải đưa 260 triệu đồng để chuộc người.

Tin - ảnh: H.Nhung