Ngày 18-10-2018, Thuận nhắn tin nói chuyện với bạn gái, cô gái bày tỏ mong muốn có một chiếc xe máy Yamaha hiệu Exciter. Không có tiền nhưng vì muốn làm vui lòng bạn gái, Thuận lên kế hoạch cướp xe. Sáng hôm sau, Thuận đem theo dao, áo khoác… ra đường tìm "đối tượng". Thấy một tài xế Grab Bike chạy ngang qua, Thuận gọi anh này lại, đặt xe từ Bến xe Miền Tây đến huyện Bình Chánh (TP HCM). Qua đoạn đường vắng, Thuận yêu cầu tài xế dừng xe. Lợi dụng tài xế không đề phòng, Thuận kề dao vào bụng, yêu cầu đưa chìa khóa xe. Nạn nhân kêu cứu, hai bên giằng co, Thuận rút dao đâm. Bỏ mặc nạn nhân ở ven đường, Thuận cướp xe máy nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Có xe, Thuận rủ người yêu về quê chơi nhưng cô gái từ chối. Nhằm tránh bị phát hiện, Thuận xóa mọi tin nhắn, chặn Zalo, Facebook bạn gái rồi về quê ngoại ở tỉnh Bến Tre. Nhưng Thuận bị công an bắt ngay trên đường đi.

Tài xế Grab Bike mất mạng oan uổng. Kẻ sát nhân chưa đủ tuổi thành niên nhưng gây ra hậu quả không thể cứu vãn bị cáo buộc 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản".

Theo nhận định của cơ quan chức năng, nếu như trước kia, người vị thành niên thường chỉ "dính" tới các hành vi trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích không gây nguy hại lớn thì vài năm trở lại đây, hành vi tội phạm mở rộng theo chiều hướng nguy hiểm hơn: Giết người cướp của, hiếp dâm, mua bán ma túy... Hành vi phạm tội ngày một hung hãn, phương thức, thủ đoạn hết sức nguy hiểm, tinh vi, nhiều vụ rất dã man và mất hết tính người. Trong số đó, nhiều tội phạm có xuất thân từ gia đình không hạnh phúc, thiếu tình thương của cha mẹ.

Được biết, cha mẹ Thuận đã ly hôn, mỗi người có cuộc sống riêng nên Thuận sống cùng bà ngoại. Trong vụ án này, ở một góc nhìn khác, Thuận là điển hình của những đứa con trong gia đình tan vỡ, thiếu tình thương và sự chăm sóc, dạy bảo.


Di Lâm