Sáng 28-2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã biểu dương Công an quận 1 vừa phá một đường dây buôn bán ma túy có sử dụng vũ khí.

Băng nhóm nguy hiểm

Vừa có mặt tại hội trường Công an quận 1, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Nghe tin Công an quận 1 phá thành công án ma túy lớn, tôi hết sức vui mừng, cần phải gặp gỡ để chúc mừng, biểu dương và ca ngợi tinh thần đấu tranh chống tội phạm”. Ngay sau đó, Đại tá Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng Công an quận 1, đã báo cáo chi tiết vụ việc.

Cụ thể, lúc 21 giờ ngày 23-2, tổ trinh sát hình sự Công an quận 1 và Công an phường Bến Nghé đi tuần tra trên địa bàn, đến giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Huệ thì gặp nhóm thanh niên đi 4 xe máy có biểu hiện nghi vấn. Khi đến đường Lê Duẩn, lực lượng công an yêu cầu các đối tượng trên dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, một người trong nhóm đã hốt hoảng bỏ chạy, 3 đối tượng còn lại bị tạm giữ gồm: Nguyễn Trường Khanh (SN 1984, ngụ quận 12), Hà Trọng Nguyên (SN 1982, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Thành Nhân (SN 1983, ngụ quận Bình Tân).

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, tin chắc 3 tháng tới, tội phạm sẽ được kéo giảm

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện lưng quần của Khanh có một khẩu súng rulô màu trắng và 5 viên đạn. Ngoài ra, điện thoại của đối tượng này chỉ có cuộc gọi đến. Nhận định đây là phương thức hoạt động của băng nhóm buôn bán ma túy nên điều tra viên tiếp tục đấu tranh lấy lời khai.

Tại cơ quan công an, các đối tượng rất quanh co, đến ngày 24-2 mới khai báo thành thật. Theo đó, chiếc điện thoại Khanh đang giữ là của Đỗ Hồng Châu (SN 1977, tạm trú quận 12) đưa để liên lạc trong quá trình áp tải ma túy.

Trước đó, Khanh cùng Châu và những người bạn khác ăn nhậu trên đường Nguyễn Kiệm, tàn cuộc thì mang ma túy giao cho con nghiện trên địa bàn quận 4 và bị bắt lúc trở về nhà. Nhận định đây là băng nhóm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có tổ chức, Công an quận 1 đã khám xét nhà của Châu và phát hiện 1 lựu đạn, 1 súng ngắn bắn đạn hơi cay, 1 băng tiếp đạn, nhiều dụng cụ pha chế ma túy và một số chất bột lạ.

Hiện Châu đã bỏ trốn. Đây là đối tượng liên quan đến đường dây buôn bán ma túy từ Hà Nội vào TP HCM từng bị công an triệt phá năm 2015.

Không chủ quan, tự mãn

Tại buổi khen thưởng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá cao tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an TP HCM và đặc biệt là nghiệp vụ sắc bén của các trinh sát Công an quận 1. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã tặng thưởng tập thể Công an quận 1 và Đội Cảnh sát Hình sự để động viên khích lệ.

Bí thư Thành ủy đề nghị lực lượng công an tích cực trấn áp tội phạm, xây dựng TP HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình. “Hôm trước, tôi có làm việc với lãnh đạo Công an TP HCM. Tất cả thống nhất sẽ kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng tới. Bằng những hành động vừa qua, tôi đặt niềm tin và sự tin tưởng đến ngành công an TP. Chúng tôi cảm ơn các chiến sĩ công an đã tham gia phá án rất hiệu quả, tạo niềm tin ở nhân dân. Tuy vậy, đề nghị lực lượng công an không chủ quan, tự mãn” - ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng cho biết Thành ủy và UBND TP HCM sẽ ưu tiên giải quyết các kiến nghị, đề xuất của lực lượng công an để các chiến sĩ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, lực lượng công an đã triển khai triệt để công tác tăng cường, phối hợp trong quá trình tuần tra, kiểm soát; dốc lòng để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo nên cuộc sống bình yên. “Chúng tôi tin chắc 3 tháng tới, tội phạm sẽ được kéo giảm” - ông Phong quả quyết.

Tăng cường quản lý đối tượng

Bàn về mục tiêu sắp tới, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết Công an TP HCM đang củng cố, chấn chỉnh lực lượng tại cơ sở. “Thông qua vụ việc này, chúng tôi nhận thấy cần quan tâm hơn nữa việc nâng cao hiệu quả công tác nắm người, quản lý đối tượng. Sắp tới, lãnh đạo Công an TP sẽ có buổi làm việc với các phường, xã để chấn chỉnh tác phong, ý thức làm việc với nhân dân; đồng thời nâng cao nghiệp vụ của cảnh sát hình sự, đặc nhiệm” - ông khẳng định.

Bài và ảnh: LÊ PHONG