Ngày 25-11,Công an tỉnh Quảng Ninh đã chính thức có thông báo về tình trạng lừa đảo với phương thức thủ đoạn mới của bọn tội phạm qua điện thoại quốc tế.

Trước đó, một số hộ dân ở Quảng Ninh nhận được điện thoại từ những số máy lạ cho biết thân nhân của họ đang bị bắt giữ, đánh đập. Sau đó, đầu dây bên kia đe dọa, yêu cầu họ phải nộp số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng để chuộc người thân. Tuy nhiên, thực tế người thân của họ vẫn đang làm việc, sinh hoạt bình thường.

Theo tài liệu mà cơ quan công an đã thu thập được, ông Tạ Đình Chiến (SN 1964, trú tại tổ 2, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhận được cuộc gọi điện thoại từ số máy 00313850168, cho biết hiện con trai ông là Tạ Tuấn Anh (SN 1993) đang bị bắt giữ. Sau đó, đầu dây bên kia yêu cầu ông Chiến phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, nếu không tính mạng của con trai ông sẽ bị đe dọa.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lan (SN 1959, trú tại tổ 80, khu 5 phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) nhận được cuộc gọi điện thoại từ số máy 0059876654. Người gọi điện cho biết hiện đang bắt giữ con trai bà là Phạm Ngọc Hưng (SN 1988) vì Hưng nợ 500 triệu đồng, yêu cầu bà Lan phải chuyển số tiền trên vào tài khoản ngân hàng, nếu không sẽ thủ tiêu anh Hưng.

Nhận được thông tin từ các trường hợp trên, Công an Quảng Ninh đã khẩn trương tổ chức xác minh, làm rõ: những người thân của họ vẫn đang đi làm và sinh hoạt bình thường, không bị ai bắt giữ, đánh đập như thông báo của đối tượng trên điện thoại; các số điện thoại hiển thị trên thuộc các Tổng đài điện thoại quốc tế từ Hà Lan và Uruguay. Giọng nói của người nhân trên điện thoại là giọng nói giả nhằm đe dọa các gia đình phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. 

Theo công an Quảng Ninh, đây là phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng xấu nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.


Trọng Đức