Tin từ Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn Huân (SN 1986, trú tại xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Gọi điện vu vơ nhận người quen lâu ngày, vẫn lừa được hàng chục triệu đồng - Ảnh 1.

Bùi Văn Huân tại cơ quan công an

Trước đó, ngày 12-3, chị K.T.L. (ở phường Trung Liệt, quận Đống Đa) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt qua điện thoại. Cụ thể, sáng 11-3, có một nam giới gọi điện thoại đến số máy cá nhân của chị L. và liên tục hỏi những câu về việc chị “có nhớ, nhận ra ai không, sao không lưu số...”. Liên tiếp những câu hỏi như vậy khiến chị L. bối rối và tưởng người quen nên đã đoán một vài cái tên bạn bè của mình. Lúc này, người đàn ông bên đầu dây bên kia nhanh chóng nhận mình là người chị L. vừa đoán tên và đưa đẩy câu chuyện hỏi han gia đình, sức khỏe công việc.

Trong lúc chị L. đang lầm tưởng đó là người quen lâu rồi mới liên lạc thì đối tượng đã nhờ chị nhận hộ 10 lít mật ong Sơn La và 1 củ sâm Ngọc Linh do người thân chuyển đến. Người này nhờ chị L. ứng trước cho 14 triệu đồng để trả cho người buôn mật ong. Do tin tưởng nên chị L. đã đồng ý nhận hộ và một lúc sau có nam giới gọi điện liên lạc hẹn giao "hàng".

Đúng hẹn, một người đàn ông xuất hiện cùng 3 can nhựa chứa dung dịch màu vàng và 1 củ sâm rồi giao và nhận 14 triệu đồng từ chị L.. Sau đó, chị L. liên lạc với người thân thì mới tá hỏa phát hiện bị các đối tượng mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gọi điện vu vơ nhận người quen lâu ngày, vẫn lừa được hàng chục triệu đồng - Ảnh 2.

Tang vật trong vụ lừa đảo

Ngay khi nhận được tin trình báo, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa đã truy xét và bắt giữ Bùi Văn Huân khi đối tượng đang trên đường đi giao 5 can nhựa khoảng 20 lít dung dịch màu vàng.

Bước đầu, tại cơ quan công an, Huân khai đã cùng một đối tượng tên H. bàn bạc thỏa thuận cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, H. sẽ gọi điện thoại cho bị hại mạo danh là người thân sau đó nhờ nhận hộ mật ong, ứng tiền cho người giao hàng. Sau đó, Huân sẽ chuyển hàng đến địa điểm nhà bị hại và nhận tiền. Thứ dung dịch màu vàng các đối tượng chuyển cho nạn nhân không phải mật ong mà là nước đường canh đặc, còn sâm là loại sâm Trung Quốc mua với giá 100.000 đồng. Sau khi chiếm đoạt được 14 triệu đồng của chị L, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Tiến hành khai thác mở rộng, Huân khai đã thực hiện thành công 3 vụ khác, lừa đảo chiếm đoạt tiền của 3 nạn nhân ở quận Đống Đa, Tây Hồ (Hà Nội).

Hiện, Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra, truy bắt đối tượng còn lại.

B.H.Thanh