Ngày 18-3, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm với tội danh "Hiếp dâm người dưới 13 tuổi" đối với bị cáo Nguyễn Quốc Lâm, và tội "Che giấu tội phạm" đối với Lìu Gia Siêu.

Theo bản án, chị H. (sinh năm 1987, trú huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đi làm thuê ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong nên quen biết vợ chồng Nguyễn Quốc Lâm (sinh năm 1983, trú ở khu phố 01, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong).

Do hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở nên chiều 16-4-2021, chị H. đã gửi con gái là bé V. (sinh năm 2019) ngủ nhờ qua đêm tại nhà của vợ chồng Lâm, còn chị H. đến Trung tâm y tế huyện Tuy Phong, cách nhà của Lâm khoảng 500 m để ngủ.

Khoảng 6 giờ ngày 17-4-2021, Lâm thức dậy và thấy bé V. đang nằm ngủ nên đã thực hiện hành vi hiếm dâm. Khi Lâm đang thực hiện hành vi hiếp dâm thì bé V. khóc lên, lúc này vợ của Lâm thức dậy và hô hoán. Mẹ bé V. sau đó đưa bé đến Trung tâm y tế huyện Tuy Phong khám và tố cáo hành vi hiếp dâm của Nguyễn Quốc Lâm.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội tại Bình Thuận, Nguyễn Quốc Lâm bỏ trốn vào TP HCM, và gặp em rể của y là Lìu Gia Siêu (sinh năm 1986, trú tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) nhờ tìm chỗ ở và hỏi mượn tiền. Siêu biết Lâm phạm tội hiếp dâm người do người vợ báo cho biết trước đó, nhưng khi gặp Lâm tại TP HCM, Siêu không tố giác mà còn cho Lâm mượn 5 triệu đồng để tiêu xài trong thời gian bỏ trốn.

Gửi con 2 tuổi cho nhà người quen, mẹ không ngờ con bị xâm hại - Ảnh 1.

Hai bị cáo Lâm (trái) và Siu tại tòa. Ảnh: ĐP

HĐXX nhận định hành vi của Nguyễn Quốc Lâm đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người dưới 13 tuổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em, vi phạm thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Thời điểm bị xâm hại, bé V. mới 2 năm 2 tháng tuổi. Lìu Gia Siêu biết Lâm phạm tội nhưng không tố giác, gây cản trở việc phát hiện, điều tra.

TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Lâm 20 năm tù giam; Lìu Gia Siêu 6 tháng 4 ngày tù, bằng với thời gian tạm giam.

Châu Tỉnh