Hà Nội: Công an triệu tập hiệu phó bị tố “quỵt” nợ trăm tỉ

Tin mới

23/08/2013 17:33

(NLĐO)- Hôm nay 23-8, bà Trương Thị Hải Yến (Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam), người bị 18 cá nhân tố vay của họ hơn 268 tỉ đồng và 16 sổ đỏ nhiều năm qua nhưng không trả, đã bị Công an Hà Nội triệu tập để làm rõ các nội dung tố cáo.

Bà Trương Thị Hải Yến
 
Ngày 23-8, trao đổi với BáoNgười Lao Động, 1 lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45, Công an TP Hà Nội) cho biết sáng cùng ngày, cơ quan này đã có mặt tại trường THPT Dân lập Phương Nam để triệu tập bà Trương Thị Hải Yến nhằm làm rõ một số nội dung quanh việc bà này bị tố “quỵt” nợ hàng trăm tỉ đồng. 

Cơ quan công an cũng đồng thời tiến hành làm việc với một số chủ nợ gửi đơn tố cáo bà Yến.
 
Trước đó, như báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 14-8, tại khu vực hội trường Trường THPT Dân lập Phương Nam (lô 18, khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), một số chủ nợ đã giăng băng-rôn, khẩu hiệu, dùng loa để đòi nợ bà hiệu phó, gây náo loạn nhiều ngày.

Thậm chí, một số chủ nợ còn mang giường chiếu, đồ đạc vào trường “ăn dầm ở dề” để gây sức ép buộc bà Yến phải có câu trả lời. Những người này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo bà Yến lên cơ quan công an tố cáo hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nợ lớn nhất là bà Ngô Thị Anh Thư (ngụ số B29, lô 20, khu đô thị mới Định Công) cho biết bà và bà Yến quen nhau từ năm 2008. Bà Yến nói cần vốn để kinh doanh tại Trường THPT Dân lập Phương Nam và hứa trả lãi suất 6%/ tháng nên bà Thư đã đi vay của những người quen và dùng tiền của gia đình cho vay tổng cộng 140 tỉ đồng.

Trong đơn tố cáo của nhiều nạn nhân, người cho vay nhiều thứ hai là bà Trần Thị Nam Dung (nêu trong đơn cho bà Yến vay 80 tỉ đồng), người ít nhất cũng 700 triệu đồng... Những người này cho rằng bà Yến cố tình chây ì, có dấu hiệu quỵt nợ. Đến khi đòi thì bà Yến tìm cách thoái thác, khất lần hoặc trốn luôn.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều giấy vay nợ của bà Trương Thị Hải Yến đều đóng dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam. Bà Yến còn có trong tay giấy ủy quyền của bà Trương Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT Trường Mầm non Tư thục Bình Minh (tổ 14, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân), cho phép bà được toàn quyền quyết định việc vay vốn đầu tư vào trường mầm non này, thanh - quyết toán cho các cổ đông rút vốn, mời và huy động cổ đông góp vốn đầu tư vào trường…

Trong hợp đồng mà bà Ngô Thị Anh Thư cho bà Yến vay tới 80 tỉ đồng ngày 18-6-2012 có sự chứng kiến của các luật sư ghi rõ: "Số tiền dùng vào mục đích kinh doanh tại Trường THPT Dân lập Phương Nam và Trường Mầm non Tư thục Bình Minh. Bên B mong muốn được tham gia là cổ đông của Trường Mầm non Tư thục Bình Minh". Hợp đồng này cũng đóng dấu của Trường THPT Dân lập Phương Nam và bà Yến vay với tư cách là chủ tịch HĐQT của trường.

Trong một hợp đồng nguyên tắc khác ký ngày 10-12-2012 với các chủ nợ, bà Yến cam kết sau khi Trường Mầm non Tư thục Bình Minh chính thức đi vào hoạt động, bà sẽ bổ sung bà Ngô Thị Anh Thư và bà Trần Thị Nam Dung vào HĐQT của trường.

Tuy nhiên, đến khi các chủ nợ đòi quyền lợi của mình, yêu cầu được bổ nhiệm vào HĐQT của Trường Mầm non Tư thục Bình Minh thì trường này phủ nhận hoàn toàn.

Trong buổi làm việc mới đây, bà Trương Thị Kim Dung khẳng định nội dung, ngày ủy quyền và con dấu của trường đều không đúng. Bà Dung cho rằng "không biết giấy ủy quyền và không có sự ủy quyền (cho bà Yến) như giấy nêu".

Liên quan đến việc này, đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã làm việc với đại diện Trường THPT Dân lập Phương Nam. Phía nhà trường cho biết vẫn duy trì hoạt động chuyên môn với 9 lớp THPT. Riêng với khối tiểu học và THCS, do nhận thấy không bảo đảm đủ điều kiện dạy học cũng như tổ chức nội trú nên từ năm 2011, trường đã dừng tuyển sinh.
 
Tin - ảnh: N. Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI