Ngày 18-7, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Minh Thu (cựu tổng giám đốc OceanBank) và Phạm Công Danh (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB).

Hà Văn Thắm gửi đơn kháng cáo dài 9 trang viết tay - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm

Theo đó, trong đơn kháng cáo dài 9 trang viết tay, Hà Văn Thắm xin chấp hành bản án tòa sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo đối tội vi phạm các quy định cho vay và tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bị cáo Thắm xin tòa cấp cao xem xét lại phần tuyên phạt 20 năm tù đối với tội lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và mức án chung thân đối với tội tham ô về hành vi đồng phạm giúp sức cho cựu tổng giám đốc OceanBank, Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn.

Hà Văn Thắm xin tòa cấp cao không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với mình ở 2 tội danh trên. Tuy nhiên, nếu tòa cấp cao thấy đủ căn cứ kết tội thì Hà Văn Thắm xin được xem xét tình tiết giảm nhẹ như: không được hưởng lợi, hành vi chi tiền vượt trần lãi suất được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc, hơn nữa ông luôn thành khẩn khai báo...

Hà Văn Thắm cho rằng với những tình tiết giảm nhẹ nêu trên, cộng với việc hành vi đồng phạm, giúp sức (nếu có) cũng vô cùng mờ nhạt, ông cũng không phải chịu mức án chung thân.

Ngoài ra, Hà Văn Thắm cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường hơn 800 tỉ đồng cho OceanBank (mới) là "chưa đúng" và bị cáo cũng không có khả năng bồi thường thiệt hại như án sơ thẩm đã tuyên.

Với vai trò là cổ đông của OceanBank (sở hữu 62,9% cổ phần của OceanBank, tương đương 2.500 tỉ đồng vốn điều lệ, số tiền này đã bị Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng năm 2015), ông Thắm kiến nghị tòa cấp cao không tuyên phạt ông phải bồi thường số tiền nêu trên.

Về số tiền 197 tỉ đồng Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt của OceanBank, bị cáo Thắm cho rằng tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Sơn phải bồi thường thiệt hại cho Tập đoàn Dầu khí PVN 49 tỉ đồng (tương đương 20% cổ phần của PVN tại OceanBank), vậy với tư cách là cổ đông của OceanBank, Thắm cũng phải được bồi thường tương ứng với số cổ phần 62,9% bị cáo nắm giữ.

Như vậy, đến nay đã có 21 trong tổng số 51 bị cáo bị xét xử trong đại án OceanBank gửi đơn kháng cáo. Phần lớn các bị cáo xin miễn giảm hình phạt.

Trước đó, trong bản án tuyên ngày 29-9 vừa qua, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt tổng hình phạt tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc OceanBank, về tội tham ô tài sản và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Hà Văn Thắm bị tuyên phạt tù chung thân.

Ng. Hưởng